Để làm tốt mọi thứ, bạn cũng cần phải tiếp thu những kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao. Trong việc kinh doanh cũng tương tự như vậy, các nguyên tắc quản lý bán hàng là yếu tố quan trọng giúp bạn từng bước đạt được thành công mà mình mong muốn. Bài viết dưới đây ModunSoft muốn chia sẻ đến các nhà quản lý 10 nguyên tắc bán hàng hiệu quả.

10-nguyen-tac-quan-ly-ban-hang
10 Nguyên tắc quản lý bán hàng

Tìm hiểu cách đào tạo

Mối quan hệ giữa quản lý với nhân viên bán hàng phải tốt và mang tính hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Quan tâm đến nhân viên của bạn sẽ tạo ra nền tảng tin cậy giúp nhân viên bán hàng tìm ra những điểm yếu và điểm mạnh của bản thân để hoàn thiện mỗi ngày. Đào tạo tốt là sự cân bằng giữa việc không chỉ đạo nhân viên bán hàng để giúp họ tự tìm tòi với việc cần làm và cho nhân viên biết những gì bạn cần họ thực hiện. Bạn hãy tìm hiểu cách đào tạo từng cá nhân trong nhóm của bạn.

Tạo ra sự độc lập

Công việc của một người quản lý bán hàng là tạo ra những nhân viên độc lập. Nếu nhân viên bán hàng của bạn liên tục nhờ sự trợ giúp bạn để tìm giải pháp, bạn sẽ không thể thành công. Vai trò của người lãnh đạo là tạo ra những người nhân viên có thể thành công trong công việc của họ mà không cần sự giúp đỡ. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ bỏ bê nhân viên mình, thay vào đó là khuyến khích giúp họ tự đưa ra quyết định hợp lý cho mình mà không cần đến sự trợ giúp của người khác.

Tập trung vào hiệu suất hơn hoạt động

nguyen-tac-quan-ly-ban-hang
Nguyên tắc quản lý bán hàng

Nhiều nhân viên bán hàng tin rằng họ càng có nhiều hoạt động, thì kết quả sẽ tự động đạt được kết quả tốt hơn. Nhưng đối với những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ là do một phần nguyên nhân hiệu quả hoạt động kém và sự thiếu tự tin của nhân viên. Mọi người thường làm những việc họ có khả năng hoàn thành tốt. Quản lý bán hàng hiệu quả là sự cân bằng giữa hoạt động và hiệu suất.

Nghĩ cho nhân viên bán hàng

Thách thức lớn nhất mà người quản lý bán hàng phải đối mặt là thời gian dành cho nhân viên không nhiều. Các công ty luôn có những nhu cầu quan trọng cần đáp ứng, chẳng hạn như báo cáo, thông tin, cuộc họp và các báo cáo khác. Vào cuối ngày (hoặc quý), nó được đánh giá dựa trên kết quả hoạt động của đội bán hàng. Do đó, hãy ưu tiên cho nhân viên của bạn. Đầu tư thời gian và năng lượng của bạn vào nhân viên của bạn. Hiểu rằng bạn có thể đáp ứng hiệu quả nhu cầu kinh doanh của mình, nhưng không phải giúp bạn đạt được thành tích. Hãy đặt nhu cầu nhân viên lên đầu tiên là nguyên tắc quản lý bán hàng tốt nhất.

> Tham khảo: mẫu kế hoạch tiếp thị hiệu quả mà bạn nên biết

Tuyên dương cho sự nhiệt tình

Có nhiều cách để giữ cho nhân viên có động lực bán hàng tốt hơn mỗi ngày, một trong số những điều đó là tạo ra những cuộc thi đạt chỉ tiêu doanh số. Vì vậy, nhân viên có nhiều khách hàng đặt hàng sẽ được thưởng với nhiều ưu đãi tốt nhất… Thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ những nhân viên bán hàng giỏi cho cửa hàng của mình. Vì vậy, sứ mệnh của nhà quản lý là không ngừng thúc đẩy sự nỗ lực và khuyến khích các đội bán hàng cùng nhau vượt qua thử thách. Ứng xử đúng mực và tình cảm thuyết phục nhân viên làm việc chăm chỉ và không bị thuyết phục trước những lời đề nghị hấp dẫn từ các bên khác.

Tạo điều kiện hoàn thiện liên tục

Các nhà quản lý theo định hướng cải cách thực hiện các quy trình quản lý khách hàng mới, đào tạo nhân viên hoặc thực hiện kế hoạch chi trả hoa hồng hấp dẫn khi triển vọng kinh doanh tốt. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa đổi mới và quá trình hoàn thiện. Cải cách đòi hỏi những thay đổi lớn dẫn đến kết quả nhanh chóng và tuyệt vời. Quá trình hoàn thiện bản thân phụ thuộc vào từng bước nhỏ, nhưng bạn có thể làm việc chi tiết và nhận được kết quả tích lũy theo thời gian.

Đồng hành cùng nhân viên

Chìa khóa của nguyên tắc quản lý bán hàng hiệu quả là tăng cường tương tác hỗ trợ với đội ngũ nhân viên bán hàng và đến gần hơn với khách hàng của bạn. Đừng quá bận rộn với thủ tục giấy tờ đến nỗi bạn quên mất nhân viên của mình đang làm việc kinh doanh như thế nào.

> Tìm hiểu: giá vốn hàng bán tiết kiệm cho việc kinh doanh

Nhấn mạnh vai trò của khách hàng

quan-ly-ban-hang-hieu-qua
Quản lý bán hàng hiệu quả

Coi khách hàng là thượng đế sẽ là nguyên tắc quản lý bán hàng thành công. Nếu khách hàng đòi hỏi không quá phóng đại và hợp lý, hãy cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng quá khắt khe, nhanh chóng hoặc bảo thủ, bạn cần bình tĩnh và nói chuyện nhẹ nhàng, lịch sự. Đừng để tiếng xấu về dịch vụ làm hỏng hình ảnh công ty và cản trở con đường thành công của bạn. Các quản lý bán hàng nên tổ chức đào tạo cho các nhân viên bán hàng thường xuyên. Đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều có trách nhiệm với khách hàng của mình. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng để quản lý và nhắc nhở nhân viên mọi lúc mọi nơi.

Tạo dựng danh tiếng cho thương hiệu của bạn

Xây dựng danh tiếng là nguyên tắc quản lý bán hàng hiệu quả lâu dài. Nó là sự kết hợp của nhiều yếu tố: sản phẩm tốt, dịch vụ tốt, giao tiếp tốt,… Phải mất 5-10 năm để xây dựng một hình ảnh, nhưng hình ảnh đó sẽ phá hỏng nó trong vòng một tuần. Để xây dựng và bảo vệ hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng, người quản lý bán hàng cần hiểu rõ những kiến thức về tiếp thị. Đầu tư thời gian và tiền bạc vào các hoạt động marketing, quảng cáo và các hoạt động PR.

Tạo các mối quan hệ

Tạo các mối quan hệ thân thiết với những khách hàng là những người yêu thích và tin tưởng sản phẩm của bạn. Khách hàng trung thành là những. Vì vậy, khách quen là nhân chứng cho việc chứng tỏ sản phẩm dịch vụ bạn chất lượng, mang lại nhiều trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Nhờ đó bạn không tốn bất cứ chi phí nào nhưng bạn có thể khiến khách hàng mới tin dùng sản phẩm của mình. Vì vậy, cần tạo ra những chính sách chăm sóc chu đâo cho nhóm khách hàng này.

Bạn có thể tạo các phiếu giảm giá hay tặng sản phẩm của công ty trong dịp cuối năm và lễ tết. Một cách để có được thành tích bán hàng tốt là xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng của bạn. Họ chỉ bỏ tiền ra mua sắm nếu họ tin tưởng, tôn trọng và yêu thích thương hiệu của bạn.