Lưu trữ đám mây hiện đang là hình thức lưu trữ trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Nhờ tính tiện dụng, khả năng truy cập nhanh.

Có một sự thật là cho dù bạn có biết đến thuật ngữ Cloud Storage hay không thì bạn vẫn đang tiếp xúc với nó mỗi ngày. Khái niệm tưởng chừng xa lạ này thực tế lại gắn liền mật thiết với cuộc sống thường nhật của chúng ta với tốc độ phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, vẫn chưa quá muộn để bạn tìm hiểu về nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu dịch vụ này là gì và nó có những ưu, nhược điểm như thế nào.

1. Lưu trữ đám mây Cloud Storage là gì?

Lưu trữ đám mây được hiểu là một loại dịch vụ mà ở đó người dùng có thể lưu trữ, di chuyển, quản lý và chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng, dễ dàng. Thông qua các Web Online hoặc các ứng dụng trên thiết bị điện thoại, máy tính.

Điều kiện để truy cập và sử dụng dữ liệu là thiết bị của bạn được kết nối Internet. Dữ liệu ở đây có thể là tệp tin, hình ảnh, Video, tài liệu,…

Dịch vụ lưu trữ đám mây đang dần phổ biến nhờ những ưu điểm nổi bật.

Nhờ tính tiện dụng mà Cloud Storage đang ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0. Đặc biệt, dịch vụ đám mây có ưu điểm lớn là khả năng sao lưu ổn định, khôi phục dữ liệu dễ dàng, bộ nhớ lưu trữ lớn. Sử dụng miễn phí trên đa nền tảng, giúp dễ dàng truy cập bộ nhớ lưu trữ mọi lúc mọi nơi.

Vậy tại sao dịch vụ lưu trữ đám mây làm được điều này? Sau đây là những ưu và nhược điểm khiến nó trở nên phổ biến.

 

Những ưu và nhược điểm của Cloud Storage đối với doanh nghiệp

Ưu điểm của lưu trữ đám mây

 • Khả năng truy cập không giới hạn vị trí

Từ bất kỳ vị trí nào có kết nối Internet, bạn đều có thể truy cập được dữ liệu đã lưu trên đám mây. Bởi vậy việc gặp các rào cản về múi giờ và vị trí địa lý khi hoạt động được khắc phục hoàn toàn.

 • Giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Cloud Storage đặc biệt phù hợp các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì bạn chỉ cần bỏ ra một chi phí nhỏ để sử dụng dịch vụ.

Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí dành cho việc lưu trữ thông tin từ xa.

 • Khả năng mở rộng dễ dàng

Doanh nghiệp bạn sẽ chỉ phải mất chi phí cho những tài nguyên mà mình sử dụng. Một khi doanh nghiệp tăng trưởng và muốn mở rộng. Cloud Storage có thể đáp ứng ngay lập tức. Bạn chỉ cần thanh toán một khoản phí nhất định. Để gia hạn dung lượng với nhà cung cấp. Ngược lại, nếu có nhu cầu thu hẹp, dịch vụ lưu trữ đám mây này cũng sẽ đáp ứng nhu cầu đó nhanh chóng và dễ dàng.

 • Tốc độ của Cloud Storage

Các thử nghiệm đã chứng minh, tốc độ công nghệ điện toán đám mây nhanh hơn so với các máy chủ vật lý.

 • Thời gian lưu trữ lâu dài

Khác với các thiết bị phần cứng, lưu trữ đám mây sẽ không bao giờ bị lỗi thời. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây không ngừng nâng cấp. Cập nhật các công nghệ mới nhất nhằm tăng tính cạnh tranh. Điều này vô cùng có lợi cho doanh nghiệp.

Nhược điểm của lưu trữ đám mây

 • Quyền riêng tư và bảo mật

Quyền riêng tư là vấn đề mà bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng Cloud Storage. Doanh nghiệp đang cung cấp thông tin quan trọng cho nhà cung cấp (bên thứ ba). Và điều này có thể khiến doanh nghiệp gặp rủi ro. Bởi vậy, việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ uy tín, đáng tin cậy, chịu trách nhiệm bảo vệ các dữ liệu của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết.

 • Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây bị giới hạn băng thông

Nếu doanh nghiệp sử dụng vượt quá giới hạn băng thông sẽ làm phát sinh chi phí. Tuy nhiên, có khá nhiều nơi cung cấp băng thông không giới hạn. Do đó doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn các nhà cung cấp này.

 • Các dữ liệu có thể bị tấn công

Các dữ liệu mà bạn lưu trữ đám mây có thể bị Hacker tấn công từ bên ngoài. Các dữ liệu kinh doanh nhạy cảm luôn có thể bị đánh cắp vì Internet không hoàn toàn an toàn.

 • Quản lý dữ liệu phức tạp

Quản lý dữ liệu trong Cloud Storage khá phức tạp. Và không phải lúc nào hệ thống quản lý lưu trữ của doanh nghiệp cũng tích hợp tốt với hệ thống của nhà cung cấp.

 • Chi phí trọn đời

Chi phí sử dụng sẽ có xu hướng tăng qua các năm. Điều này tương tự như khi bạn mua một chiếc xe mới với mức giá cao. Ban đầu vô cùng tiện lợi. Nhưng theo thời gian, các chi phí như phí giữ xe, phí bảo dưỡng… sẽ phát sinh.

Đấy được gọi là các chi phí trọn đời. Với dịch vụ đám mây cũng vậy. Nếu các ứng dụng nằm ở máy chủ vật lý còn dữ liệu nằm trên đám mây. Bạn sẽ phải tốn thêm chi phí Networking.

 • Phải tuân theo các quy định khi sử dụng lưu trữ đám mây

Doanh nghiệp có thể sẽ không được sử dụng Public Cloud. Đặc biệt đối với các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính và các công ty giao dịch công khai… Tùy thuộc vào mức độ quy định trong ngành.

Mặc dù còn tồn tại nhiều nhược điểm. Nhưng lưu trữ đám mây vẫn là dịch vụ đáng để sử dụng bởi các điểm mạnh về chi phí. Khả năng truy cập, mở rộng dễ dàng và khắc phục sự cố….

2. Tương lai của lưu trữ đám mây (Cloud Storage)

Lưu trữ data đám mây có thể thay thế USB, thẻ nhớ, ổ cứng…trong tương lai gần.

Trước đây, USB, ổ cứng di động, thẻ nhớ… là thiết bị không thể thiếu với người dùng máy tính. Nhưng đến thời điểm hiện tại, máy chủ đám mây đang dần thay thế các thiết bị vật lý này. Sự dịch chuyển này cho thấy sự tiện lợi của các dịch vụ này. Đồng thời cho thấy Cloud không còn là khái niệm xa lạ. Mà đã đi vào cuộc sống của chúng ta.

Theo thống kê và dự báo của Allied Market Research. Thị trường dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ tăng trưởng 24,8% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2022. Điều này đến từ những ưu điểm nổi bật. Không thể phủ nhận của Cloud Storage so với phương thức lưu trữ vật lý là ổ cứng, thẻ nhớ, USB truyền thống.

Trong khi các thiết bị lưu trữ vật lý đang bộc lộ nhiều khuyết điểm thì ứng dụng đám mây đang ngày càng tiện lợi, an toàn với giá thành rẻ hơn.

Trong thời đại công nghệ 4.0 với sự ra đời của kết nối 5G sắp tới. Dữ liệu có thể được đưa lên đám mây. Và được truy cập lại từ điện thoại, máy tính hay bất cứ thiết bị nào có kết nối Internet. Ngược lại, việc truy cập dữ liệu được lưu trữ online. Cũng sẽ nhanh và mượt mà hơn trích xuất dữ liệu từ một thiết bị lưu trữ cục bộ.

Nhu cầu người dùng ngày càng tăng cao. Đòi hỏi dịch vụ luôn phải đảm bảo nhanh, tiện lợi, an toàn và tối giản. Trong tương lai không xa, Cloud Storage hoàn toàn có thể thay thế USB, thẻ nhớ, ổ cứng,… Để trở thành công cụ lưu trữ phổ biến nhất.

3. Lưu trữ đám mây có an toàn không?

Chắc chắn sẽ có nhiều người băn khoăn về độ an toàn dữ liệu khi sử dụng dịch vụ này.

Sử dụng các thuật toán để đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng.

Thường thì các nhà cung cấp sẽ sử dụng các thuật toán bảo mật. Để đảm bảo cho dữ liệu của cá nhân và doanh nghiệp luôn an toàn, sẵn sàng. Các thuật toán đó là:

 • Thuật toán Encryption: Sử dụng các tổ hợp thuật toán phức tạp để mã hóa thông tin. Người dùng sẽ cần có “khóa” mã hóa để giải mã các tệp được mã hóa này. Mặc dù Crack thông tin được mã hóa có thể xảy ra. Nhưng hầu hết các Hacker không thể truy cập được. Vào các nguồn lực cần thiết để giải mã thông tin.
 • Thuật toán Authentication: Quá trình xác thực, yêu cầu tạo tên người dùng và mật khẩu.
 • Thuật toán Authorization practices: Giao thức uỷ quyền – khách hàng. Liệt kê những người được ủy quyền truy cập thông tin được lưu trữ trên hệ thống đám mây. Các tập đoàn gần như đều có nhiều cấp ủy quyền. Chẳng hạn, người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp có quyền truy cập rộng rãi vào các tệp. Nhưng với những nhân viên cấp thấp. Thì chỉ có quyền truy cập vào dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống đám mây rất hạn chế.

4. Lưu trữ đám mây đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

 • Tự động hóa

Với cloud, nhiệm vụ tẻ nhạt của sao lưu dữ liệu được đơn giản hóa thông qua quy trình tự động hóa. Chỉ cần chọn những dữ liệu nào cần sao lưu và tần suất, thời gian sao lưu…, Cloud storage sẽ lo phần còn lại.

 • Đồng bộ hóa

Khi sử dụng lưu trữ trên máy chủ vật lý, bạn chỉ có thể truy cập dữ liệu từ một vị trí nhất định. Bằng việc sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây, dữ liệu có thể được truy cập từ tất cả các thiết bị như PC hoặc điện thoại thông minh. Bạn có thể truy cập tệp và đồng bộ hóa dữ liệu dễ dàng với bất kỳ thiết bị nào thông qua kết nối Internet.

Do đó bạn không cần phải lo lắng về việc chuyển các tài liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác một cách thủ công và phức tạp nữa. Ngoài ra, các tệp được lưu trữ trên đám mây vẫn được giữ nguyên trên tất cả các thiết bị và chúng sẽ tự động cập nhập nếu có bất kỳ thay đổi nào.

Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn với dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây

 • Tính bảo mật cao

Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây sẽ được bảo vệ an toàn trước lỗi phần cứng. Các dịch vụ lưu trữ đám mây cũng cung cấp khả năng back up để đảm bảo dữ liệu của bạn an toàn.

 • Khả năng mở rộng

Lưu trữ đám mây cho phép mở rộng theo cả chiều ngang và chiều dọc. Bạn chỉ cần chi trả cho các tài nguyên đã sử dụng là được. Bạn có thể mở rộng quy mô môi trường lưu trữ của mình bất cứ khi nào có nhu cầu, xác định các thuộc tính, cấu hình của quy mô đám mây theo mong muốn.

Điều này đảm bảo được không gian lưu trữ lớn với tính linh hoạt cao.

 • Quản lý thông tin dễ dàng

Bằng cách sử dụng tính năng quản lý của dịch vụ lưu trữ đám mây. Doanh nghiệp dễ dàng thực hiện công việc quản lý thông tin như: phân quyền, quản trị thành viên, chia sẻ dữ liệu nội bộ, cá nhân.

 • Khả năng sử dụng và khả năng truy cập

Người dùng có thể dễ dàng kéo và thả các tệp trong bộ nhớ đám mây. Thật dễ dàng để lưu tất cả các tệp và dữ liệu trong đám mây mà không cần phải có kiến thức chuyên môn cao về công nghệ. Các tập tin được lưu trữ có thể dễ dàng truy cập từ bất cứ nơi nào trên thế giới chỉ với một vài cú nhấp chuột và kết nối Internet.

 • Tự động sao lưu

Cloud Storage ra đời đã giải quyết một trong những vấn đề lớn về dữ liệu, đó là khả năng sao lưu tự động. Việc di chuyển dữ liệu thủ công từ ổ cứng này sang ổ cứng khác. Làm mất nhiều thời gian và công sức sẽ không còn là trăn trở của nhiều người nữa.

Với dịch vụ này, dữ liệu luôn được sao lưu trên các tài khoản Online một cách tự động. Đặc biệt, trong trường hợp quá trình sao lưu gặp trục trặc do sập nguồn hay vì nguyên nhân nào khác thì khi máy được khởi động lại, quá trình này vẫn được tiếp tục thực hiện.

 • Lưu trữ đám mây giúp phục hồi dữ liệu nhanh chóng

Trước đây, nhiều người gặp phải rắc rối khi các dữ liệu quan trọng mất đi, không thể khôi phục lại trong trường hợp thiết bị bị lỗi, hỏng, hay mất…

Tuy nhiên, đây không còn là vấn đề lớn ở hiện tại nữa vì Cloud Storage sẽ giúp bạn phục hồi dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể truy xuất dữ liệu trên đám mây bất cứ lúc nào chỉ cần có kết nối Internet. Điều này giúp người dùng chủ động và linh hoạt hơn trong công việc. Ứng dụng đám mây mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

 • Thử nghiệm

Mang lại hiệu suất cao, quy mô linh hoạt và chi phí thấp. Nhờ vậy, việc tạo ra nhiều môi trường độc lập nhưng vẫn đảm bảo sự tương đồng. Nhằm thực hiện thử nghiệm hay kiểm tra các phần mềm ứng dụng sẽ dễ dàng hơn.

 • Chia sẻ dữ liệu nhanh và dễ dàng với lưu trữ đám mây

Một trong những vấn đề mà tất cả người dùng cá nhân hay doanh nghiệp gặp phải. Đó là khối lượng lưu trữ ngày một lớn theo thời gian, đặc biệt là đối với doanh nghiệp. Do đó, họ cần một giải pháp lưu trữ vừa đảm bảo được tính ổn định. Sẵn sàng mà chi phí lại hợp lý, không quá cao. Cloud Storage sẽ là giải pháp mà họ cần lúc này. Một điều quan trọng không thể không nhắc đến đó là việc di chuyển một lượng dữ liệu quá lớn lên đám mây. Có thể khiến chủ doanh nghiệp lo ngại về thời gian và bảo mật. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết khi đến với Modun, thông tin dữ liệu của khách hàng hoàn toàn được lưu trữ trên cloud.

Lưu trữ dữ liệu đang dần trở thành xu hướng bảo mật thông tin cho doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Rất nhiều các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề và quy mô sử dụng dịch vụ sao lưu dữ liệu để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Sự phát triển của công nghệ và ứng dụng công nghệ là xu thế tất yếu hiện nay. Bởi vậy, nắm bắt các công nghệ và ứng dụng hiện đại. Chắc chắn sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho bạn. Với lợi ích lưu trữ của Cloud Storage cũng vậy, nó mang lại lợi ích lớn. Nếu biết cách sử dụng cẩn thận và chính xác với nhu cầu của mình. Do đó, sử dụng càng sớm dịch vụ này càng giúp doanh nghiệp của bạn phát triển thuận lợi hơn.

mây