Quy trình phát triển phần mềm là một quá trình tốn nhiều công sức của đội ngũ phát triển. Trải qua nhiều giai đoạn từ khó khăn đến đơn giản cho đến khi đáp ứng nhu cầu của khách hàng để cho ra một sản phẩm tốt nhất. Vậy những quy trình phát triển phần mềm được diễn ra như thế nào? Các mô hình phát triển nào phổ biến. Hãy cùng Modunsoft theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm nhiều thông ti bổ ích nhé.

quy-trinh-phat-trien-phan-mem

Quy trình phát triển phần mềm là gì?

Quá trình phát triển phần mềm là một quá trình được tạo thành từ một loạt các hoạt động và kết quả có liên quan với nhau được sử dụng trong quá trình phát triển để tạo ra một sản phẩm phần mềm. Nhờ các phần mềm quản lý công việc giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý đơn vị làm việc của mình dễ dàng hơn.

Tại ModunSoft, chúng tôi lấy tiêu chí chất lượng cao và có thể dự đoán được làm nền tảng để triển khai dịch vụ phần mềm. Để cung cấp dự án phát triển phần mềm chất lượng và kịp thời, chúng tôi áp dụng các quy trình phát triển phần mềm tối ưu nhất cho từng giai đoạn trong vòng đời của dự án.

Các hoạt động cơ bản của quy trình phát triển phần mềm

  • Đặc tả phần mềm: Xác định các chức năng, điều kiện hoạt động của phần mềm.
  • Phát triển phần mềm: Là quá trình phát triển các thông số kỹ thuật.
  • Đánh giá phần mềm: Phần mềm cần được đánh giá để đảm bảo rằng ít nhất phần mềm tốt nhất có thể đáp ứng các yêu cầu của tài liệu đặc tả.
  • Tiến hóa phần mềm: Đó là quá trình trau chuốt các tính năng và giao diện để hoàn thiện phần mềm hơn nữa cũng như nhu cầu của khách hàng.

>Xem thêm: phần mềm quản lý quán cafe

Quy trình phát triển phần mềm của Modunsoft

Khởi tạo

Phân tích, báo giá
Thảo luận, thỏa thuận với khách hàng về dự án, xác nhận đơn hàng

Xác định

Phạm vi dự án, thời gian tiến hành – bàn giao
Kế hoạch cụ thể, lịch trình chi tiết từng giai đoạn, các yêu cầu của dự án

Thực hiện

Thiết kế, lập trình, kiểm thử, chỉnh sửa, báo cáo tiến độ
Hoàn tất dự án, đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chí đặt ra

Hoàn tất

Đánh giá kết quả đạt được của dự án, thu thập các thông tin để cải tiến sản phẩm

Nghiệm thu và bàn giao

Phân phối hoặc triển khai sản phẩm cuối cùng
Training kiến thức về sản phẩm cho khách hàng

Bảo trì

Hỗ trợ kỹ thuật và sửa lỗi sản phẩm theo hợp đồng

Xem thêm: phần mềm quản lý kho

Các mô hình phát triển phần mềm phổ biến

Waterfall model – Mô hình thác nước

Mô hình thác nước (tiếng Anh: waterfall model) là một mô hình quy trình phát triển phần mềm trong đó quá trình phát triển trông giống như một dòng sông, với các giai đoạn được thực hiện theo thứ tự nghiêm ngặt, và gồm các giai đoạn như: Phân tích các yêu cầu, thiết kế, thiết kế, thực hiện, thử nghiệm, liên kết và bảo trì.

mo-hinh-thac-nuoc
  • Thường được áp dụng cho các dự án phần mềm quy mô vừa và nhỏ
  • Phù hợp với các dự án có yêu cầu rõ ràng, ít thay đổi
  • Nguồn lực được đào tạo và sẵn sàng.

Ưu điểm: Dễ sử dụng, có thể truy cập theo dõi các giai đoạn và hoạt động được xác định rõ ràng ở mỗi giai đoạn để đảm bảo phát hiện sớm các lỗi

Nhược điểm: Thực tế cho thấy rằng chỉ trong giai đoạn cuối của một dự án, những sai sót trong giai đoạn này mới có thể được phát hiện ra và sửa chữa một lần nữa.

V- Shaped Model – Mô hình chữ V

Mô hình chữ V là một trong những quy trình phát triển phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong mô hình chữ V, việc thực thi kiểm tra bắt đầu trực tiếp từ giai đoạn lấy yêu cầu. Mô hình V còn được gọi là mô hình xác minh (verification) và mô hình xác nhận (validation).

mo-hinh-chu-v
  • Hoạt động tốt và phù hợp với các dự án có quy mô vừa và nhỏ.
  • Mỗi giai đoạn được cập nhật mục tiêu và quá trình xác định rõ ràng, giúp dễ dàng quản lý để đảm bảo không bỏ sót lỗi nào.
  • Toàn bộ quá trình được chia thành hai giai đoạn: phát triển và thử nghiệm. Mỗi giai đoạn phát triển sẽ chạy song song với giai đoạn thử nghiệm tương ứng. Do đó, các sai sót có thể được phát hiện sớm.

Ưu điểm: Kể từ thời điểm nhận được tài liệu đặc tả yêu cầu, người kiểm thử tham gia vào việc xem xét tài liệu đặc tả yêu cầu, sau đó lập kế hoạch và thực hiện việc viết các trường hợp kiểm thử. Các lỗi được phát hiện từ giai đoạn này ít tốn thời gian và chi phí hơn so với các giai đoạn sau.

Nhược điểm: Trong mô hình V, nhu cầu vẫn được đưa vào hoạt động cùng lúc, nhưng rủi ro hay gặp là nhu cầu của khách hàng sẽ thay đổi liên tục. Do đó, mô hình chữ V này sẽ còn gặp sự cố khi khách hàng thường xuyên thay đổi yêu cầu.

Mô hình Scrum

Scrum là một quy trình phát triển phần mềm nhanh nhẹn. Nguyên tắc chính là phân tách phần mềm cần sản xuất thành các phần nhỏ để phát triển (các phần nhỏ này phải dễ đọc và có thể sử dụng được), lấy ý kiến ​​của khách hàng trong quá trình phát triển và phát triển phù hợp để đảm bảo rằng bản phát hành sản phẩm đáp ứng được những gì khách hàng mong muốn. Scrum chia dự án thành các chu kỳ phát triển được gọi là sprint. Mỗi sprint thường mất 2-4 tuần (30 ngày) để hoàn thành. Nó rất phù hợp cho các dự án có nhiều thay đổi và yêu cầu tốc độ cao.

Ưu điểm: Mô hình có thể kiểm tra và tìm ra khuyết điểm sớm hơn so với phương pháp truyền thống, khách hàng có thể nhanh chóng xem sản phẩm và đưa ra phản hồi sớm. Có thể áp dụng cho các dự án mà nhu cầu ban đầu của khách hàng chưa rõ ràng.

Nhược điểm: Trình độ của đội phải có kỹ năng nhất định và phải có hiểu biết nhất định về mô hình aglie. Rất khó để xác định ngân sách và thời gian. Luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng và có những thay đổi tương ứng nên khi khách hàng yêu cầu thay đổi quá nhiều sẽ mất rất nhiều thời gian. Vai trò của PO (Product Owner) là rất quan trọng, và PO là người định hướng sản phẩm. Nếu PO không được thực hiện tốt sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung.