Trong thời đại hiện nay, ngày càng có nhiều người theo đuổi xu hướng nâng cao sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục, thể thao. Đó chính là lý do vì sao lĩnh vực gym & fitness đang trở nên ngày càng phát triển.

Bên cạnh việc cung cấp trải nghiệm sử dụng dịch vụ tại phòng tập, doanh nghiệp cũng cần phải bảo vệ dữ liệu khách hàng bằng cách backup website, thiết lập phần mềm quản lý,… Từ đó nâng cao kỹ năng quản lý dữ liệu doanh nghiệp, bảo vệ thông tin của khách hàng, tạo nền tảng cho các hoạt động quảng bá về sau.

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như hậu quả khi xảy ra tình trạng dữ liệu ngành fitness bị tấn công, mời các bạn cùng Modun tìm hiểu về vấn đề này.

Sao lưu (backup) website là quá trình tạo bản sao lưu của toàn bộ hoặc một phần website để đảm bảo rằng dữ liệu và tệp tin của website được lưu trữ an toàn và có thể khôi phục lại trong trường hợp xảy ra sự cố, lỗi hoặc mất dữ liệu.

Nguyên nhân khiến dữ liệu ngành fitness dễ bị tấn công

Điều gì khiến dữ liệu các phòng tập dễ bị tổn thương?

Ngành thể hình và sức khỏe không thường được nhận định là một ngành nặng về dữ liệu. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều những trung tâm thể hình lớn bắt đầu ứng dụng Cloud-base SaaS Application, được hiểu là những ứng dụng online, với cơ sở dữ liệu được lưu trữ trên đám mây.

Ngoài ra, các dụng cụ thể hình IoT cũng được các cơ sở lớn ưa chuộng sử dụng. IoT có thể hiểu đơn giản là các thiết bị có thể kết nối và chia sẻ thông tin qua mạng internet. Điều này dẫn tới đa số các thông tin về khách hàng, tình hình sức khỏe của họ, hay thông tin về thiết bị IoT sẽ được lưu trữ trên mạng.

Việc cơ sở dữ liệu được đặt trên đám mây và thường xuyên được trao đổi giữa các thiết bị thông minh, tất nhiên sẽ có những tiện lợi. Tuy nhiên, chính sự tiện lợi đó cũng là điểm yếu khiến chúng trở nên dễ hư hại.

Doanh nghiệp phải chấp nhận Shared Responsibility Model (Mô hình trách nhiệm chung)

Nếu doanh nghiệp thể hình đang sử dụng các phần mềm quản lý của Microsoft hay Google, bạn đang đồng ý tham gia vào mô hình trách nhiệm chung.

Mô hình trách nhiệm chung đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai bên cung cấp và sử dụng phần mềm. Mô hình này yêu cầu bên cung cấp như Microsoft và Google phải đảm bảo:

 • Thời gian hoạt động của ứng dụng (Application Uptime)
 • Tính khả dụng của dữ liệu
 • Khả năng lưu trữ cơ bản
 • Bảo mật cấp cơ sở hạ tầng

Đồng thời, bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp khỏi:

 • Lỗi phần cứng hoặc phần mềm, gây gián đoạn quy trình
 • Mất kết nối do thiên tai hoặc cúp điện

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, doanh nghiệp cũng cần chịu trách nhiệm cho một số vấn đề sau đây:

 • Hacker, ransomware, malware
 • Vô tình xóa dữ liệu
 • Vấn đề trong nội bộ

Những điều trên có ý nghĩa gì? Câu trả lời là: Nếu không có biện pháp backup website và dữ liệu, doanh nghiệp sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Microsoft và Google sẽ không khôi phục dữ liệu cho doanh nghiệp dù cho bạn đang sử dụng các phần mềm cloud-based của họ.

Thực trạng và các nghiên cứu đã cho thấy, cứ 11 giây lại có một cuộc tấn công của tin tặc xảy ra. Các yếu tố khác vấn đề nhân sự độc hại, hay những lỗi trong việc lưu trữ thông tin xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ. Vì vậy, những dữ liệu được lưu trữ online vốn đã mỏng manh nay còn có nguy cơ mất đi không để lại dấu vết.

Những hậu quả doanh nghiệp gym & fitness có thể gặp phải

Modun đã giải thích nguyên nhân khiến dữ liệu doanh nghiệp gym & fitness dễ bị hư hỏng. Nhưng cụ thể những dữ liệu đó là gì? Sau đây là những loại dữ liệu cực kì quan trọng khiến doanh nghiệp cần backup website ngay.

Backup website để tránh các hậu quả nghiêm trọng của việc mất dữ liệu

Các loại dữ liệu dễ bị ảnh hưởng

Những loại dữ liệu nào mà các công ty thể hình cần bảo vệ? Trước nhất cần ưu tiên các dữ liệu liên quan đến khách hàng, cộng với những dữ liệu sau:

 • Lịch các lớp học
 • Thông tài chính của nhân viên, huấn luyện viên
 • Khách hàng tiềm năng
 • Thông tin sinh trắc học của các thiết bị gym
 • Dữ liệu tiếp thị và truyền thông

Hậu quả nghiêm trọng khi dữ liệu bị ảnh hưởng

Bất kể loại dữ liệu bị mất hoặc hư hỏng là gì, ảnh hưởng của nó lên toàn bộ hệ thống đang hoạt động của doanh nghiệp gym & fitness là không thể tránh khỏi. Những hậu quả có thể kể đến như:

 • Mất niềm tin của khách hàng: Khách hàng cần cảm thấy an toàn và thoải mái khi sử dụng dịch vụ gym & fitness. Nếu thông tin của họ bị lộ hoặc cơ sở thể hình gặp vấn đề và thường xuyên tạm ngưng hoạt động, khả năng cao họ sẽ không còn trung thành với thương hiệu.

Khách hàng trung thành là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp

 • Chi phí quản lý: Để tìm ra dữ liệu bị hư hỏng, cần tốn nhiều thời gian và nhân lực. Mỗi khi dữ liệu bị ảnh hưởng, nhân lực của doanh nghiệp phải phân bổ lịch trình làm việc cho hoạt động vá lỗi. Trường hợp doanh nghiệp không có nhân lực để xử lý, bạn phải tốn chi phí để thuê một bên thứ 3 hỗ trợ vấn đề này.
 • Tạm ngưng hoạt động: Theo  Gartner, chi phí trung bình cho thời gian tạm ngưng hoạt động của một doanh nghiệp thể hình rơi vào khoảng 5600$ mỗi phút. Khoản phí này có thể đánh gục một doanh nghiệp nhỏ đấy.
 • Phạt hành chính: Đối với các phòng tập gym, việc bảo vệ các thông tin và y tế của khách hàng không chỉ là vấn đề an ninh, mà còn là nghĩa vụ. Nếu thông tin mật về khách hàng bị rò rỉ, doanh nghiệp có thể đối diện với những vấn đề pháp lý hết sức căng thẳng.
 • Uy tín thương hiệu rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Danh tiếng giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy hành vi của khách hàng. Khi bị tấn công mạng, danh tiếng của nhà cung cấp dịch vụ sẽ bị hủy hoại ngay lập tức. Do đó, các doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn trong việc cung cấp các dịch vụ và thực hiện giao dịch với khách hàng.

Bảo vệ dữ liệu của khách hàng bằng giải pháp backup website trong ngành gym và fitness là vấn đề quan trọng mà các nhà cung cấp dịch vụ nên quan tâm đến để đảm bảo quyền lợi và phát triển doanh số của doanh nghiệp.

Bên trên là những thông tin bao quát được cập nhật xoay quanh vấn đề về tầm quan trọng, nguyên nhân và hậu quả của an ninh mạng dữ liệu khách hàng mà Modun chúng tôi cung cấp. Với mong muốn cải thiện tình trạng an ninh mạng thông qua nhiều giải pháp mà đặc biệt là Backup website để doanh nghiệp có thể cải thiện hệ thống quản lý của mình.

Khách hàng trung thành là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp