lap-ke-hoach-kinh-doanh

CÂU HỎI: Em đang có ý định kinh doanh riêng sau khi tích lũy được một số vốn và kinh nghiệm nhất định, nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào. Blog có thể hướng dẫn em cách lập kế hoạch kinh doanh tinh gọn thật chi tiết được không ạ? Em cảm ơn!

B.B.T.N, 28 tuổi, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh


TRẢ LỜI:

Kế hoạch kinh doanh giống như bản hướng dẫn chi tiết, giúp bạn biết phải làm gì và như thế nào khi bắt tay vào thực hiện một ý tưởng bất kỳ. Các bước lập kế hoạch kinh doanh được triển khai như sau:

 • Bước 1: Xây dựng ý tưởng kinh doanh độc đáo
 • Bước 2: Xây dựng mục tiêu
 • Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường
 • Bước 4: Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức
 • Bước 5: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh
 • Bước 6: Lập kế hoạch Marketing
 • Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nhân sự
 • Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính
 • Bước 9: Thực hiện kế hoạch

Bài viết dưới đây ModunSoft sẽ hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh từ A – Z một cách chi tiết nhất:

Các nội dung chính [ẩn]
 • Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng độc đáo
 • Bước 2: Đặt ra các mục tiêu và kết quả muốn đạt được khi lên kế hoạch kinh doanh
 • Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh
 • Bước 4: Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức
 • Bước 5: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh
 • Bước 6: Lập kế hoạch Marketing
 • Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nhân sự
 • Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính
 • Bước 9: Kế hoạch thực hiện

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng độc đáo

Ý tưởng giống như linh hồn khi bạn bắt đầu lập bản kế hoạch kinh doanh, đó là nền tảng để bạn thành công, là mục tiêu mà bạn muốn xây dựng. Chính vì vậy bước đầu tiên trước khi lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết là hãy xây dựng cho mình một ý tưởng thật độc đáo.

lập kế hoạch kinh doanh

Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Đừng ngại nó điên rồ hay viển vông, không ai đánh thuế giấc mơ, điều quan trọng là cách bạn hiện thực hóa giấc mơ ấy như thế nào thôi. Như ai đã từng nghĩ loài người có thể làm chủ bầu trời cho đến khi anh em nhà Wright sáng tạo ra máy bay?

Thế nên khi bắt đầu viết kế hoạch kinh doanh hãy tìm một ý tưởng tiềm năng, ít “đụng hàng” nhất, điều này quyết định tới hơn 50% tỷ lệ thành công của bạn.

Và Đặc Biệt, ý tưởng lớn nhưng phải làm được những điều nhỏ và thực tế nhất, để chúng ta có thể thực hiện được ý tưởng lớn thì phải đi từ bước nhỏ đi lên.

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu và kết quả muốn đạt được khi lên kế hoạch kinh doanh

Dĩ nhiên muốn vẽ ra con đường thì bạn phải có điểm đầu và điểm cuối, những mục tiêu và kết quả chính là động lực để bạn cố gắng, là cái đích cho mọi ý tưởng của bạn. Liệt kê các mục tiêu sẽ giúp bạn tạo lập lên kế hoạch kinh doanh chi tiết và chính xác hơn.

Và mẹo nhỏ mà ModunSoft muốn chia sẻ cho các bạn là, phải chia nhỏ được mục tiêu, theo từng ngày, từng tuần, từng tháng, thì như vậy chúng ta sẽ cảm thấy khối lượng công việc nhẹ nhàng hơn từ đó tạo động lực và niềm tin để hoàn thành mục tiêu lớn.

đặt mục tiêu cho kế hoạch kinh doanh

Đặt ra mục tiêu cho kế hoạch kinh doanh của bạn

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, thương trường là chiến trường khốc liệt giữa hàng trăm kẻ đối đầu khác nhau, muốn vươn lên bạn buộc phải hiểu rõ mọi yếu tố môi trường xung quanh, đây là một yếu tố cực kì quan trọng trong cách lập bảng kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ.

Bạn cần hiểu về thị trường mình nhắm tới, hiểu tập khách hàng mục tiêu của mình, hiểu đối thủ, hiểu lĩnh vực kinh doanh và phải tìm được điểm mạnh khác biệt của bạn so với đối thủ. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức nhất có thể!

tìm hiểu thị trường kinh doanh

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Bước 4: Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức

Hiểu người giờ đến lượt bạn phải hiểu chính mình, lập ra biểu đồ SWOT giúp bạn thống kê lại bản thân mình có thế mạnh gì để cạnh tranh, cần khắc phục và phải vượt qua những gì.

Khi đã hiểu rõ các tiềm năng của mình bạn sẽ có cách lập kế hoạch kinh doanh tinh gọn, chính xác hơn, không bị sa lầy vào những kế hoạch bất khả thi. Ví dụ điểm mạnh của bạn nằm ở nguồn hàng giá rẻ nhưng chất lượng chỉ đạt mức trung bình, vậy thì khi lên kế hoạch bán hàng bạn phải tập trung vào chiến lược giá thay vì chất lượng, như vậy mới tận dụng được lợi thế cạnh tranh của mình.

huong-dan-lap-ke-hoach-kinh-doanh-1

Cách viết kế hoạch kinh doanh tinh gọn nhất là lập biểu đồ SWOT

Bước 5: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Bạn có một ý tưởng thật sự vĩ đại, có một kế hoạch thật sự to lớn, và liệu bạn có làm được một mình? Không đúng không, bạn cần người cùng chung chí hướng, bạn cần những nhân viên chuyên môn khác nhau.

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”.

Sơ đồ các phòng ban bạn cần để chạy được (Không nhất thiết đầy đủ), bạn tạo ra luật chơi và lúc này tìm người chơi PHÙ HỢP (Lời khuyên: Đừng tìm người giỏi nhất hãy tìm người phù hợp nhất) để đắp vào vị trí đó.

Lúc này bạn không thể để mọi thứ rối tung lên được, bạn cần tạo lập bản kế hoạch kinh doanh trong đó hệ thống phân chia lợi ích và công việc hợp lý, có sự phối hợp giữa có bộ phận để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Hãy xác lập mô hình kinh doanh của mình!

Xây dựng mô hình kinh doanh

Xây dựng mô hình kinh doanh

Bước 6: Lập kế hoạch Marketing

Như đã đề cập ở trên, bạn phải tìm được điểm mạnh và khác biệt so với đối thủ. Vì sao, bạn sẽ lấy điểm mạnh đó làm trọng tâm để tạo chiến dịch Marketing, và tất nhiên điểm mạnh khác biệt đó phải giải quyết được bài toán cho thị trường.

Đừng quên quảng bá, truyền thông thương hiệu, đây là bước có vẻ không liên quan nhưng thực chất nó rất quan trọng, quyết định trực tiếp đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của bạn.

Ngay từ lúc khởi nghiệp hãy thực hiện Marketing, một chiến lược dài hơi và linh hoạt sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng và mở rộng thị trường dễ dàng hơn, đây cũng là một trong những hướng dẫn cách lập bản kế hoạch kinh doanh khôn ngoan nhất!

Ngoài ra, đối với người Khởi nghiệp, nếu khéo léo bạn có thể dùng cách Growth Hacking, tuy nhiên đây là “con dao 2 lưỡi”, như đã nói bạn phải khéo léo để không tự làm mình bị thương, phản tác dụng và không hiệu quả.

Bước 7: Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Bạn cần phải tạo ra cơ chế lương cho đội ngũ, bạn phải nhìn được thế mạnh của từng người để cho họ làm ở vị trí sở trường từ đó mới phát huy tối đa được năng suất.

Việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng mở rộng, nhân viên tăng lên hàng chục, thậm chí hàng trăm người, bạn không thể quản lý trực tiếp mỗi người bọn họ được. Nên có một hệ thống phần mềm quản trị doanh nghiệp SME giúp bạn lên kế hoạch, quản lý, đào tạo, phát hiện điểm nút thắt để từ đó hướng dẫn và phát triển kĩ năng cho nhân viên.

các bước lập kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch quản lý nhân sự

Bước 8: Lập kế hoạch quản lý tài chính

Yếu tố này cực kỳ quan trọng, nếu bạn đã theo dõi chương trình Shark Tank bạn sẽ thấy, nhà đầu tư sẽ rất rất quan tâm về bức tranh tài chính. Nếu bạn khởi nghiệp và sẽ gọi vốn, thì đây là yếu tố bạn KHÔNG được bỏ qua, bạn cần lập: Cơ cấu chi phí cố định, chi phí linh hoạt, dòng doanh thu, tài sản công ty, doanh số, lợi nhuận, báo cáo tài chính tổng hợp,…

Việc quản lý dòng tiền trong một doanh nghiệp là rất quan trọng, nếu bạn không biết phân bổ hợp lý rất có thể lãi không bù nổi lỗ. Cần những khoản phí gì, khi nào chi ra, khi nào thì thu vào,… Tất cả các câu hỏi đó nên đưa vào một bản kế hoạch cụ thể.

Bước 9: Kế hoạch thực hiện

Khi đã lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết, giờ là lúc bạn vạch kế hoạch triển khai từng bước, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều theo chuẩn quỹ đạo mà bạn đã vạch sẵn, nếu có thay đổi thì phải luôn dự trù để mọi thứ không rối tung lên.

Có 2 điểm quan trọng nhất bạn cần lập trong bước này là: PLAN và TIMING. PLAN là kế hoạch thực hiện, bạn dựa vào nguồn lực của mình và vạch ra các giai đoạn của dự án. TIMING chính là mục tiêu, dựa vào PLAN, bạn đề ra các mốc thời gian đạt được cho từng giai đoạn.

Trên đây là 9 bước hướng dẫn lập bản kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ khi bắt tay vào thực hiện. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách lên kế hoạch kinh doanh một cách hiệu quả, hỗ trợ cho quá trình phát triển sự nghiệp của bạn.