AI sẽ không thay thế con người trong công sở – lý do tại đây

Kể từ khi ChatGPT ra mắt cách đây hơn một năm, nỗi sợ máy móc chiếm mất việc làm của con người đã trở thành chủ đề bàn tán trên khắp thế giới. Nhưng nỗi sợ công nghệ không phải là điều gì mới mẻ và thường là không có căn cứ. Nhìn lại lịch sử công nghệ từ cuộc cách mạng công nghiệp trở đi, những cải tiến thường đi kèm với nỗi sợ mất việc làm – nhưng lại dẫn đến mức sống cao hơn và mức lương tốt hơn. Vào những năm 1980, sự ra đời của phần mềm kế toán như Microsoft Excel đã làm dấy lên dự đoán về sự diệt vong của ngành kế toán và tình trạng mất việc làm hàng loạt: thực tế là nó đã tạo ra 1,1 triệu việc làm mới được trả lương cao hơn như quản lý tài chính và chuyên viên phân tích quản lý từ năm 1987 đến năm 2000, trong khi chỉ gây ra nửa triệu việc làm mất việc ở các vai trò được trả lương thấp hơn, theo Morgan Stanley. Tương tự như vậy, trí tuệ nhân tạo sẽ hỗ trợ chứ không thay thế người lao động.

Nghiên cứu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong năm qua cho thấy trí tuệ nhân tạo sẽ là “đồng nghiệp” chứ không phải là sự thay thế cho con người. Gabriela Vogel, chuyên gia phân tích cấp cao tại Gartner® cho biết, “Máy móc đang phát triển từ công cụ của chúng ta trở thành đồng đội của chúng ta. Gartner® dự đoán rằng đến năm 2025, genAI sẽ trở thành đối tác của lực lượng lao động cho 90% các công ty trên toàn thế giới.” Nghiên cứu của chúng tôi với 12.000 công nhân trên toàn thế giới cho thấy rằng nhân viên coi công nghệ là đồng nghiệp và là sự thúc đẩy cho khả năng của họ, chứ không phải là thứ có thể thay thế họ. Hầu hết nhân viên (81%) thích sử dụng sự kết hợp giữa hiểu biết của con người và khả năng phản hồi của AI để giải quyết vấn đề và gần như tất cả (87%) cảm thấy rằng trí tuệ nhân tạo có vai trò tích cực trong cuộc sống làm việc của họ. AI không phải là một con quỷ công nghệ nào đó, mà là một sự thúc đẩy cho khả năng của con người, giống như mọi cuộc cách mạng công nghệ trước đây.

Mạng lưới nơ-ron nhân tạo đạt được kết quả giống con người bằng cách bắt chước một số chức năng của bộ não con người – nhưng những hệ thống này không phải là bộ não con người và nếu không được cung cấp dữ liệu và đặt nhiệm vụ, chúng sẽ không đạt được gì. AI cần con người để có kết quả và con người có thể sử dụng AI để thúc đẩy khả năng của chính mình. Cả hai đều hoạt động tốt hơn khi kết hợp với nhau.

Giải quyết vấn đề với con người và máy móc

Trí tuệ nhân tạo có thể được khai thác để cải thiện hiệu suất của các phòng ban CNTT, thúc đẩy toàn bộ doanh nghiệp, với con người làm việc song song cùng các hệ thống AI không biết mệt mỏi, những hệ thống này rất sẵn lòng giải quyết vấn đề vào lúc 2 giờ sáng trong khi con người đang ngủ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 91% nhân viên tin rằng họ sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu các vấn đề được giải quyết nhanh chóng và một con số đáng kinh ngạc là 74% cho biết sự hỗ trợ CNTT kém đã làm giảm động lực của họ. Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hy vọng thúc đẩy năng suất, các quy trình hỗ trợ AI hứa hẹn sẽ giải phóng một lượng lớn thời gian của nhân viên, với AI làm việc song song với nhân viên để giải quyết các vấn đề một cách tự động. Đối với những người lao động trong bộ phận CNTT, điều này giải phóng thời gian để họ tập trung vào những vấn đề khó khăn hơn, nơi họ thực sự có thể mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Trí tuệ nhân tạo cũng có thể cho phép bảo trì dự đoán, phát hiện các mẫu để nhân viên CNTT có thể được cử đến để giải quyết các vấn đề trước khi chúng xảy ra. Với môi trường CNTT ngày càng trở nên phức tạp hơn qua từng năm, nhờ vào việc áp dụng các dịch vụ đám mây và các công nghệ mới nổi như metaverse, AI sẽ là một sự hỗ trợ quan trọng cho các nhóm CNTT quá tải và là động lực thúc đẩy năng suất cho toàn bộ doanh nghiệp. Các hệ thống AI do con người điều khiển như vậy không chỉ có thể giúp các tổ chức đơn giản hóa các hoạt động hàng ngày của họ mà còn có thể giúp điều hướng những điểm khó khăn của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Cho phép tương tác của con người

Trí tuệ nhân tạo thường được coi là một lực lượng có thể giải quyết các vấn đề giống như con người, và do đó chắc chắn sẽ thay thế con người. Đây là một ý tưởng sai lầm về khả năng của công nghệ, vốn bị giới hạn bởi thông tin mà con người cung cấp cho nó và các nhiệm vụ mà con người giao cho nó. Trong thế giới thực, AI thường trao quyền cho con người để tương tác hiệu quả hơn, đôi khi theo những cách mà khó có thể tưởng tượng được ngay cả một thập kỷ trước.

Lấy một ví dụ, phần mềm AI đang cho phép những người khiếm thính hoặc khó nghe ở Brazil giao tiếp dễ dàng với những người khác, ngay cả khi họ không nói cùng một ngôn ngữ. Một công cụ AI có thể tạo bản dịch văn bản và giọng nói theo thời gian thực của Libras, ngôn ngữ ký hiệu chính thức của Brazil, “hiểu” các cử chỉ vật lý phức tạp và chuyển chúng thành văn bản hoặc giọng nói theo thời gian thực. Được cung cấp năng lượng bởi đám mây hoặc máy chủ biên (để quá trình tính toán diễn ra gần nơi mọi người đang nói), công nghệ này hứa hẹn cho phép những người khiếm thính hoặc khó nghe giao tiếp ở những nơi mà người phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu có thể không có (chẳng hạn như nơi làm việc, cửa hàng hoặc bệnh viện). Thay vì là một công nghệ thay thế con người, AI cho phép con người tương tác, làm việc để thúc đẩy các mục tiêu của con người.

Tăng tốc tiến vào tương lai

Những cải tiến như học máy tự động (AutoML) hứa hẹn sẽ đẩy nhanh tiến độ thậm chí vượt xa tốc độ chóng mặt của đổi mới AI mà chúng ta đang trải nghiệm hiện nay, nhưng con người vẫn sẽ là trung tâm của việc sử dụng an toàn và vận hành hiệu quả AI. AutoML tự động hóa các khía cạnh tốn thời gian trong việc phát triển các mô hình học máy, loại bỏ nhu cầu về nhiều nỗ lực của con người. Quan trọng hơn, điều đó cũng có nghĩa là người dùng doanh nghiệp không có chuyên môn về học máy có thể tự đào tạo các mô hình học máy hiệu quả. Nhưng ngay cả ở biên giới công nghệ AI tự động hóa cao này, chuyên môn của con người vẫn sẽ rất cần thiết.

AutoML tự động hóa quá trình lựa chọn và điều chỉnh thuật toán, tự động hóa các tác vụ bao gồm các tác vụ lựa chọn mô hình, thường yêu cầu đầu vào từ các chuyên gia. Nhưng nghiên cứu được công bố tại hội nghị ACM năm 2021 về các yếu tố của con người trong hệ thống máy tính cho thấy rằng ngay cả khi AutoML được cải thiện, sự giám sát của con người vẫn rất cần thiết để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của các hệ thống như vậy.

Tương lai lấy con người làm trung tâm

Trong những năm tới, trí tuệ nhân tạo sẽ là một lực lượng chuyển đổi trong mọi ngành, thay đổi cách mọi người làm việc và thúc đẩy nền kinh tế trên toàn thế giới. Đây là một công nghệ có sức mạnh thay đổi cách thế giới hoạt động: nhưng, giống như các công nghệ khác, nó không là gì nếu không có con người hướng dẫn. AI có thể là một đồng nghiệp cực kỳ hiệu quả, một người có thể phát huy hết khả năng của mọi nhân viên, nhưng nó không thay thế được con người. Các doanh nghiệp thành công trong tương lai sẽ không loại bỏ những người lao động để ủng hộ AI: thay vào đó, con người và máy móc sẽ tiến vào tương lai cùng nhau.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển nhanh chóng, nhưng nó sẽ không thay thế con người trong công sở. AI sẽ hỗ trợ con người bằng cách tự động hóa các tác vụ và cung cấp thông tin chi tiết, cho phép con người tập trung vào các nhiệm vụ sáng tạo và chiến lược hơn. Sự kết hợp giữa con người và AI sẽ dẫn đến năng suất và đổi mới cao hơn.

#ai_in_the_workplace #future_of_work #human_centric_ai #ai_collaboration #ai_and_humans