Hạch toán chi phí là quá trình quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép lại quá trình chi tiêu của doanh nghiệp. Nhưng liệu bạn đã có kinh nghiệm hạch toán chi tiêu hiệu quả chưa. Bài viết dưới đây sẽ thể hiện rõ khái niệm của chi phí quản lý doanh nghiệp. Cũng như cách để giúp doanh nghiệp của bạn quản lý chi tiêu hiệu quả bằng các phần mềm hiện đại tại Modunsoft.

hach-toan-chi-phi-hieu-qua
Hạch toán chi phí hiệu quả

Chi phí quản lý doanh nghiệp là gì?

Chi phí quản lý doanh nghiệp là các khoản phí chi tiêu phát siinh trong quá trình hoạt động của công ty. Mỗi công ty đều có những khoản chi phí khác nhau. Xét cho cùng, hiệu quả hoạt động của một công ty cũng có thể được đo lường tốt về mặt doanh số và lợi nhuận. Vì vậy, các nhà quản trị cần tìm cách tối ưu hóa doanh số và giảm thiểu chi phí, đặc biệt là chi phí quản lý doanh nghiệp.

Chi phí quản trị doanh nghiệp gồm có những gì?

Chi phí quản lý doanh nghiệp gồm các khoản sau:

 • Chi phí cho nhân viên doanh nghiệp: bao gồm tiền lương và các khoản phúc lợi, tiền ăn giữa ca cho cán bộ quản lý, cán bộ công nhân viên và các khoản trích bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn.
 • Chi phí vật chất cho quản lý doanh nghiệp.
 • Chi phí dụng cụ, đồ dùng quản lý doanh nghiệp.
 • Khấu hao đối với tài sản, nhà máy và thiết bị phục vụ cho toàn bộ hoạt động doanh nghiệp như văn phòng, vật kiến ​​trúc, phương tiện giao thông, thiết bị internet, thiết bị văn phòng, …
 • Các loại thuế, phí và lệ phí như thuế môn bài, thuế nhà đất và các lệ phí khác.
 • Chi phí hưu trí như dự phòng các khoản phải thu khó đòi
 • Chi phí cho các dịch vụ quản trị doanh nghiệp như điện, nước, điện thoại, fax, chi phí sửa chữa tài sản, nhà máy và thiết bị, thuê nhà làm văn phòng …
 • Các hoạt động trong doanh nghiệp như: chi phí tiếp khách cho bộ phận quản lý doanh nghiệp, chi phí tổ chức sự kiện, hội họp, đi công tác, chi phí kiểm toán …
 • Cùng với nhiều khoản chi phí phát sinh khác.

>Tham khảo: phần mềm quản lý quán cafe

Cách hạch toán chi phí quản lý doanh nghiệp hiệu quả

Tạo danh sách chi tiêu hiệu quả

Điều quan trọng đầu tiên mà doanh nghiệp cần làm để hạch toán chi phí hiệu quả đó là lập ra danh sách chi tiêu hợp lý. Việc này giúp cho bộ phận kế toán dễ dàng quản lý và kiểm soát nguồn tài sản công ty đang sở hữu. Nắm rõ những vật chất nào đang được sở hữu, thiết bị nào cần được bổ sung, thay thế hoặc sửa chữa, và có một số chi phí mà các tổ chức cần quản lý tốt, đặt ra các tiêu chuẩn để tiết kiệm và kiểm soát chặt chẽ.

Lập danh sách các loại chi phí phụ thu phát sinh

Phụ phí là khoản phụ được thêm vào phần thu chính. Nó bao gồm các yếu tố như thuế phụ thu, phụ phí mà công ty phải tính toán. Từ đó, công ty có thể kiểm soát được các khoản chi phí phát sinh trong quá trình doanh nghiệp đang hoạt động.

chi-phi-quan-ly-doanh-nghiep
Chi phí quản lý doanh nghiệp

Xác định tiền dự trù

Dự phòng cho các khoản phải trả hoặc phải thu khó đòi. Thông thường, các công ty cần xác định và liệt kê các khoản nợ nào là nợ khó đòi và các khoản phải trả cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Để có thể cân đối và chuẩn bị tốt các tình huống trên và từ đó tránh được rủi ro không mong muốn xảy ra.

Lập các chính sách với nhân viên

Các khóa đào tạo nhân viên tiết kiệm chi phí nhằm nâng cao nhận thức của nhân viên về tầm quan trọng của chi phí và kiểm soát chi phí trong công ty.

Xem xét và cân nhắc việc thuê ngoài một số công việc không yêu cầu nhân viên cố định.

Thiết lập các chính sách kiểm soát trong nội bộ công ty trong việc chống lại sự thiếu trung thực và gian lận.

>Chi tiết: phần mềm quản lý kho

Hạch toán chi phí bằng phần mềm quản lý doanh nghiệp

Công nghệ ngày nay đang dần trở nên tiện ích hơn cho các doanh nghiệp trong việc hạch toán chi phí hiệu quả. Các phần mềm quản lý công việc chính là “cánh tay phải đắc lực” giúp nhà quản trị giải quyết nhiều khó khăn. Một số đặc tính nổi bật của việc sử dụng phần mềm quản lý tại Modunsoft đối với doanh nghiệp là:

 • Cung cấp đầy đủ chức năng quản lý, kế toán cho doanh nghiệp.
 • Quản lý có thể theo dõi báo cáo theo thời gian thực rõ ràng và chi tiết. Phần mềm hỗ trợ ngay trên điện thoại, kế toán viên có thể kê khai thuế qua mạng dù ở bất cứ đâu miễn là kết nối với internet.
 • Liên kết chặt chẽ với nhau qua các phòng ban để dễ dàng theo dõi cập nhật tình hình.
 • Hỗ trợ tính năng xuất dữ liệu nhanh chóng giúp cho bộ phận kế toán dễ dàng báo cáo và tiết kiệm được nhiều thời gian.
 • Cung cấp các chức năng hóa đơn điện tử, phần mềm chữ ký số, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý nhà hàng giúp doanh nghiệp hợp nhất thông tin từ đầu vào đến đầu ra, từ hệ thống bán lẻ đến tổng công ty.

Trên đây là những cách hạch toán chi phí doanh nghiệp hiệu qảu mà chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn đọc. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta biết tận dụng những thành quả của chuyển đổi số. Nếu doanh nghiệp muốn tìm hiểu và trải nghiệm thêm các loại phần mềm quản lý doanh nghiệp SME tuyệt vời khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua ModunSoft.com để được tư vấn miễn phí.