Có một điều gần như gây khó chịu cho tất cả người dùng Windows và Microsoft có thể sắp sửa khắc phục vấn đề này – ở một mức độ nào đó.

Theo ghi nhận trong bản xem trước Windows 11 Insider mới nhất, Microsoft đang thử nghiệm “hot patching” cho một số bản cập nhật Windows 11. Hot patching đề cập đến phương pháp cập nhật động thường không thay đổi phiên bản phần mềm và thậm chí có thể không cần khởi động lại.

Trong bối cảnh của Windows 11, phương pháp này khá đơn giản – Windows sẽ cài đặt bản cập nhật và bạn không cần phải khởi động lại hệ thống.

Microsoft không còn xa lạ với hot patching. Phương pháp này đã được sử dụng trong các máy chủ Windows và trên bảng điều khiển Xbox. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Microsoft có thể triển khai phương pháp này vào Windows 11 cho tất cả người dùng.

Có liên quan

  • Windows 11 sẽ sử dụng AI để tự động nâng cấp trò chơi
  • Cách khởi động Windows 11 ở chế độ an toàn
  • Windows 12 có thể sẽ không ra mắt trong năm nay

Theo Zac Bowden của Windows Central, hot patching chỉ có thể được sử dụng trong các bản cập nhật bảo mật hàng tháng mà Microsoft triển khai. Mặc dù điều này sẽ loại bỏ sự phiền toái khi phải khởi động lại theo lệnh hầu hết thời gian, nhưng bạn vẫn phải thực hiện thỉnh thoảng; Bowden cho biết điều đó có nghĩa là khởi động lại vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Nhiều người khởi động lại máy tính của họ hàng ngày, nhưng ngay cả như vậy, việc khởi động lại bắt buộc từ bản cập nhật Windows vẫn có thể gây khó chịu. Đôi khi, các bản cập nhật mất nhiều thời gian để áp dụng và có thể yêu cầu khởi động lại máy tính nhiều lần, ngoài ra, các lời nhắc bật lên khiến mọi thứ trở nên khó chịu hơn.

Hot patching vẫn còn khá xa mới được triển khai, vì nó được thiết lập để xuất hiện cùng với các tính năng mới khác trong Windows 11 24h2 và nó sẽ có yêu cầu phần cứng mới mà các bản dựng trước đó không có. Quan trọng hơn, vẫn chưa rõ liệu hot patching có được đưa vào các phiên bản Windows dành cho người tiêu dùng hay không; nó có thể trở thành một tính năng dành cho khách hàng thương mại, chẳng hạn như Windows 11 Enterprise hoặc Education.

Nếu hot patching được đưa vào Windows 11 Home và Windows 11 Professional, thì đây sẽ là cải tiến đáng kể về chất lượng cuộc sống cho khách hàng của Microsoft.

#microsoft_windows #windows_11 #hot_patching #windows_update #software_update