Quản lý doanh nghiệp nhỏ luôn là những thử thách đối với những nhà lãnh đạo của các công ty khởi nghiệp. Mỗi ngày họ sẽ đối mặt với hàng tá công việc từ lớn đến nhỏ như nhân lực, quản lý nội bộ, vận hành công ty,…Nếu không thể quản lý doanh nghiệp hiệu quả, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp nhỏ mới thành lập thất bại ngay trong năm đầu tiên.

“Tinh thần lãnh đạo sẽ khẳng định được bạn là ai, chứ không phải là bạn đã làm được những gì.”

Có rất nhiều yếu tố mà nhà lãnh đạo nào cũng cần có để duy trì doanh nghiệp của mình được phát triển lâu dài. Dưới đây là 5 kỹ năng cần thiết mà Modunsoft muốn chia sẻ đến các bạn để giúp cho việc quản lý doanh nghiệp nhở và vừa được dễ dàng hơn.

5-ky-nang-quan-ly-doanh-nghiep-nho
5 Kỹ năng quản lý doanh nghiệp nhỏ

1. Kỹ năng hoạch định chiến lược để quản lý doanh nghiệp nhỏ

Để nắm bắt được tương lai của toàn bộ công ty, các nhà quản lý cần phát triển các chiến lược thông minh. Cả tương lai gần và xa, để điều hành công ty ngày càng phát triển hơn. Đối với các công ty vừa và nhỏ có mức độ cạnh tranh cao, chiến lược giống như một “bí kíp” thành công. Một công ty dù sinh sau đẻ muộn nhưng có chiến lược rõ ràng, đúng đắn và làm theo quy trình vẫn có thể trở thành một đối thủ mạnh.

2. Kỹ năng phân chia công việc

Để tránh tình trạng một người, một bộ phận phải đảm nhiệm nhiều công việc dẫn đến tính chuyên môn hóa không cao, người quản lý phải biết phân tách rõ ràng. Phân chia công việc nên rõ ràng và công bằng, phù hợp với năng lực của mỗi người để đảm bảo hiệu suất công việc được hiệu quả.

Ngoài ra, người lãnh đạo cần lưu ý bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến mức độ bảo mật của tài liệu công ty. Việc trao quyền hạn không đúng người đáng tin cậy, khả năng cao nhân viên sẽ tiết lộ thông tin quan trọng ra ngoài. Gây tổn hại đến đến quá trình vận hành doanh nghiệp của bạn.

>Xem thêm: phần mềm quản lý kho

3. Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

Kỹ năng giao tiếp là điều bắt buộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người quản lý. Các nhà quản lý doanh nghiệp gặp gỡ, giao tiếp không chỉ với đối tác mà còn với nhân viên, khách hàng,… Nếu không có kỹ năng giao tiếp, công ty sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển tốt. Kỹ năng giao tiếp tốt của người quản lý tạo nên hình ảnh tốt đẹp và chuyên nghiệp của công ty. Ngoài ra, giao tiếp tốt cũng là cách tạo ra môi trường làm việc hiệu quả cho toàn thể công ty.

quan-ly-doanh-nghiep-nho-hieu-qua
Quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả

Một nhà quản lý giỏi với kỹ năng đàm phán tốt sẽ mang đến cho công ty nhiều cơ hội phát triển. Kỹ năng đàm phán giúp nhà lãnh đạo trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn. Cho dù cuộc đàm phán không có kết thúc tốt đẹp như mong muốn, nhưng nó mở ra nhiều cơ hội quen biết và hợp tác sau này cho doanh nghiệp. Trước khi đảm nhận vai trò kinh doanh, hãy học các kỹ năng đàm phán để có được nền tảng năng lực mạnh nhất và đưa doanh nghiệp phát triển.

4. Kỹ năng lãnh đạo để quản lý doanh nghiệp nhỏ

Ngoài kỹ năng đàm phán, kỹ năng lãnh đạo là điều không thể thiếu đối với một nhà quản lý. Thái độ, tác phong làm việc chuyên nghiệp khiến mọi người cảm thấy được tôn trọng và thoải mái. Tính kiên trì nghiêm túc, giải quyết vấn đề nhanh chóng, khoa học, kỷ luật, … là những kỹ năng quan trọng cần có của một nhà quản lý tài năng. Họ có thể không phải là người giỏi chuyên môn nhất, nhưng chắc chắn rằng người này sẽ có thể kết nối và thúc đẩy mọi người làm việc.

>Tham khảo: phần mềm quản lý quán cafe

5. Kỹ năng ứng dụng chuyển đổi số

Việc sử dụng và ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động của các công ty là vô cùng cần thiết trong bối cảnh công nghiệp 4.0 đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ như hiện nay. Việc số hóa các quy trình truyền thống sẽ giúp tăng năng suất lao động, giảm bớt thủ tục giấy tờ rườm rà và tối ưu nhân công. Nhờ đó, các công ty có thể tiết kiệm đáng kể các loại chi phí vận hành, cũng như tối ưu hóa quy trình sản xuất, giúp công việc trở nên dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm:

> Phần mềm quản lý công việc

Chuyên phần mềm quản lý doanh nghiệp Modunsoft

Công ty TNHH Modunsoft chuyên giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ và lớn. Là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp doanh nghiệp kiểm soát hiệu quả các nguồn lực. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phần mềm chúng tôi luôn cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng nhất đến quý khách hàng. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn về giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Modun Corp

  • Add: Tầng 1 – ModunSpace 420 Nguyễn Thái Sơn, P5, Gò Vấp, Tp.HCM
  • Hotline: 0917 63 61 69
  • Email: info@modunsoft.com
  • Website: https://modunsoft.com/

Lời kết

Trên đây là bài viết về 5 kỹ năng để quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả nhấtModunsoft đã chia sẻ đến các bạn đọc. Hy vọng qua bài viết có thể giúp được phần nào cho doanh nghiệp của bạn ngày càng phat triển hơn. Chúc doanh nghiệp của bạn ngày càng thành công và lớn mạnh.