Vietnamese Food and Beverage Market
#vietnamesefood #f&b_industry #middleclassgrowth #markettrends #onlinefooddelivery
Thị trường F&B Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và nhu cầu ngày càng cao đối với các dịch vụ ăn uống. Bài viết phân tích sâu hơn về tiềm năng, thách thức và xu hướng của thị trường này.

Thị trường thực phẩm và đồ uống (F&B) của Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều doanh nghiệp mới gia nhập. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi tầng lớp trung lưu đang gia tăng, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hấp dẫn.

Tăng trưởng ấn tượng và dự báo tích cực

Theo báo cáo phân tích thị trường gần đây của iPOS.vn, ngành F&B Việt Nam đạt doanh thu 590 nghìn tỷ đồng (tương đương 23,65 tỷ USD) trong năm 2023, tăng 11,47% so với năm 2022. Trong đó, doanh thu từ dịch vụ ăn uống tại chỗ chiếm hơn 91%.

Hơn 79% cơ sở kinh doanh F&B cho biết hoạt động kinh doanh của họ đang có xu hướng tốt và có đủ nguồn lực để phát triển hơn nữa. Hơn 51,7% chủ doanh nghiệp cho biết họ có kế hoạch mở rộng hoạt động trong tương lai gần.

iPOS.vn dự báo ngành F&B sẽ đạt doanh thu 655 nghìn tỷ đồng trong năm nay. Mordor Intelligence ước tính thị trường F&B Việt Nam sẽ đạt quy mô 36,29 tỷ USD vào năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 9,82% trong giai đoạn 2024-2029.

Động lực tăng trưởng: Tầng lớp trung lưu và giới trẻ

Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam hiện chiếm 13% dân số và dự kiến ​​sẽ tăng lên 26% vào năm 2026. GDP bình quân đầu người của Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt 5.000 USD trong năm nay.

Sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu sẽ thúc đẩy nhu cầu của thị trường F&B. Đáng chú ý, thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến 2012) đang dần trở thành động lực chính của thị trường này.

Cạnh tranh ngày càng gay gắt

Mặc dù thị trường F&B có tiềm năng lớn, với dân số hơn 100 triệu người và tầng lớp trung lưu đang gia tăng, nhưng cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt hơn.

iPOS.vn dự đoán năm 2024 sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của các cửa hàng đồ uống vừa và nhỏ theo xu hướng tiện lợi. Sẽ có sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nhà hàng cao cấp cho các giải thưởng Michelin. Nhiều thương hiệu F&B đang nỗ lực cải thiện chất lượng món ăn và dịch vụ để thu hút khách hàng.