Giá vốn hàng bán là gì? Công thức được tính như thế nào? Làm thế nào quan trọng là chi phí trong một công ty? … Trong bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn khái niệm, phương pháp tính giá vốn hàng bán và cách khắc phục hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

cach-tinh-gia-von-hang-ban

Giá vốn hàng bán là gì?

Là kế toán hay chủ doanh nghiệp, bạn cần biết giá vốn hàng bán là bao nhiêu? Giá vốn hàng bán là tài sản hay nguồn vốn? Chi phí bán hàng là một chỉ tiêu quan trọng trong báo cáo thu nhập của một công ty. Trị giá của giá vốn phụ thuộc vào chuẩn mực kế toán dùng để tính giá vốn (HTK). Nói một cách đơn giản, đây là giá trị hiện tại ròng của một sản phẩm được bán trong một khoảng thời gian (1 kỳ / 1 năm). Tức là tất cả các chi phí (nguồn vốn) được sử dụng để tạo ra sản phẩm.

Giá vốn hàng bán bao gồm những gì?

Chi phí sản xuất của hàng hoá đã bán bao gồm: Chi phí mua máy móc, dụng cụ và nguyên vật liệu, chi phí sản xuất hàng hóa, nhân công, quản lý doanh nghiệp, vận chuyển,… Các chi phí tạo nên giá vốn khác nhau tùy thuộc vào hợp đồng với nhà cung cấp và loại hình công ty.

Đối với công ty thương mại (nhập khẩu các sản phẩm hiện có để bán): Chi phí sản xuất bao gồm tất cả các chi phí từ mua hàng đến lưu kho (giá hàng nhập khẩu của nhà cung cấp, chi phí vận chuyển về kho bãi, thuế, bảo hiểm hàng hóa,…).

Đối với công ty sản xuất (trực tiếp sản xuất sản phẩm): Chi phí nguyên vật liệu để chế tạo sản phẩm tăng thêm làm tăng giá thành sản xuất sản phẩm.

Xem thêm: quản lý bán hàng là gì trong kinh doanh

Giá vốn hàng bán đóng vai trò quan trọng như thế nào trong hoạt động kinh doanh?

Giá vốn hàng bán của sản phẩm bán ra được coi là một trong những yếu tố tương đối quan trọng trong hoạt động của cửa hàng. Đây là cơ sở để người sử dụng lao động định giá một sản phẩm và phản ánh giá trị của sản phẩm đó khi nhập kho.

Đối với một số lượng lớn hàng hóa và sản phẩm, tính toán chính xác có thể giúp bạn quản lý giá vốn hàng hóa một cách chính xác và cụ thể.

Giá thành sản xuất còn được hiểu là một chỉ tiêu quan trọng của báo cáo kết quả hoạt động và là cơ sở để tính lãi gộp nhằm phản ánh chính xác nhất tình hình phát triển kinh doanh của chi nhánh.

Tham khảo: lý do tại sao nên sử dụng phần mềm bán hàng trong kinh doanh

Công thức tính giá vốn hàng bán

cach-tinh-gia-von-hang-ban

Công thức FIFO – First in First out

Công thức này chỉ phù hợp với một số công ty kinh doanh các sản phẩm có hạn sử dụng. Các mô hình kinh doanh khác hiếm khi được sử dụng vì chúng khó tính toán. Sự khác biệt chính giữa các công thức FIFO là xuất khẩu được tính theo giá trị của lô hàng tồn kho đầu tiên tương ứng, nếu còn thiếu sẽ lấy giá tiếp theo của đơn hàng đầu tiên. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi giá sản phẩm tăng lên, công ty áp dụng phương pháp First in First out để hạ giá thành sản phẩm. Vậy nên nếu có lạm phát xảy ra thì lợi nhuận gộp sẽ tăng, khiến bạn phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp cao hơn.

Công thức LIFO – Last In First Out

Công thức Last In First Out ngày nay hiếm khi được sử dụng vì hầu hết các sản phẩm đều đã lỗi thời và giá trị không phản ánh thời điểm hiện tại, điều này làm cho việc định giá hàng tồn kho không chính xác với phương pháp này. Một số công ty có hàng tồn kho tương đối cao, chẳng hạn như đại lý xe hơi, có thể sử dụng LIFO để tận dụng lợi thế của thuế thấp khi giá tăng, dẫn đến tăng dòng tiền.

Công thức bình quân gia quyền

cong-thuc-tinh-gia-von-hang-ban

Một công thức tính giá thành sản xuất khác không nên bỏ qua là bình quân gia quyền. Công thức này đã được rất nhiều công ty lớn nhỏ sử dụng. Các phần mềm bán hàng hoặc ứng dụng công nghệ cũng sử dụng cách tính này để hạch toán tài chính cho các chi nhánh và công ty.. Cách tính như sau: MAC = (A + B)/C

Trong đó:

  • MAC: Giá vốn của sản phẩm tính theo bình quân tức thời
  • A: Giá trị kho hiện tại trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập
  • B: Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân bổ chi phí
  • C: Tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập.

Công thức tính giá vốn hàng bán theo phương pháp bình quân gia quyền gồm 3 yếu tố chính A, B và C. Vì vậy khi sử dụng phương pháp này bạn cần kiểm tra các yếu tố cho chính xác, nếu không thì bạn khó lòng mà có được một kết quả đúng được.

Cách khắc phục tình trạng giá vốn hàng bán bị tính sai

Như đã đề cập trước đó, mức tồn kho không chính xác dẫn đến giá vốn hàng bán không chính xác. Thường có hai lý do chính.

  • Thực hiện không đúng quy trình bán hàng âm
  • Quy trình trả lại nhà cung cấp sai

Phần mềm quản lý bán hàng Abatoba – ModunSoft sẽ giải quyết mọi vấn đề khó khăn của khách hàng trong việc tính toán kinh doanh của bạn. Phần mềm quản lý bán hàng thông minh của ModunSoft giúp bạn có những trải nghiệm tốt với các tính năng tuyệt vời trong việc tính giá vốn hàng bán và quản lý dòng tiền của cửa hàng.

Kết luận

Do đó, việc tìm hiểu giá vốn hàng bán cho thấy đây là một yếu tố chi phí quan trọng mà một công ty cần nắm được. Vì vậy, biết cách tính toán và kiểm tra có thể giúp bạn khắc phục lỗi nhanh chóng và chính xác khi nhập giá vốn hàng bán.