Kiểm soát tốt hàng tồn kho luôn là một vấn đề hết sức cần thiết và thiết yếu trong hoạt động kiểm soát sản xuất kinh doanh, giúp tăng hiệu quả kinh doanh cho cửa hàng. Do đó, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những kỹ năng quản lý kho hàng, mà chủ cửa hàng cần có để theo dõi sản phẩm của mình hiệu quả nhất.

ky-nang-quan-ly-kho-hang-hieu-qua

Quản lý kho là gì?

Quản lý kho hàng là việc quản lý các hoạt động hàng ngày của kho hàng như nhập/xuất hàng tồn kho và di dời kho hàng. Quản lý hàng tồn kho hiệu quả giúp giảm chi phí cho cửa hàng và doanh nghiệp, đồng thời tăng doanh thu. Các cửa hàng nhỏ có số lượng sản phẩm ít, vì vậy bạn có thể quản lý hàng tồn kho của mình bằng tệp Excel. Tuy nhiên, nếu bạn có hàng nghìn hàng hóa, hoặc số lượng kho lớn thì đơn vị kinh doanh nên sử dụng phần mềm quản lý kho để tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tài nguyên và chi phí, tăng hiệu quả quản lý.

Các công việc quản lý kho hàng

Quản lý kho sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công việc của bạn. Quản lý kho hiệu quả bao gồm các giai đoạn sau:

  • Sắp xếp sản phẩm trong kho
  • Đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm
  • Xử lý thủ tục xuất nhập khẩu
  • Nhận và xác minh các chứng từ xuất nhập khẩu một cách hợp lý
  • Quản lý quá trình nhập / xuất
  • Theo dõi số lượng hàng hóa xuất nhập
  • Quản lý số lượng hàng tồn kho và luôn giữ ở mức tối thiểu
  • Hỗ trợ công việc kho

>> Tham khảo: phương pháp tính giá trị hàng tồn kho hiệu quả

Những kỹ năng quản lý kho hàng mà người nhân viên cần có

Kỹ năng quản lý kho hàng là điều cần thiết và cần thiết để nhân viên kho làm việc hiệu quả. Dưới đây là 3 kỹ năng quản lý kho hàng mà người quản lý kho nào cũng cần biết.

ky-nang-quan-ly-kho-hang-can-co

Kỹ năng xác nhận, lập phiếu nhập/xuất kho

Một công việc rất quan trọng của nhân viên kho là tiếp nhận và xác nhận các chứng từ, tài liệu yêu cầu xuất, nhập, phân phối hàng hóa. Vì vậy, cần phải có kiến ​​thức và kỹ năng kiểm tra kỹ năng để làm việc một cách thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, nhân viên cần có khả năng lập phiếu xuất kho chính xác và chi tiết nhất cho đối tác, doanh nghiệp của mình.

Kỹ năng sắp xếp và quản lý sản phẩm trong kho

Phân loại và quản lý sản phẩm là một kỹ năng rất cần thiết vì nó giúp nâng cao hiệu quả quản lý và tiết kiệm không gian trong kho. Người làm kho cần biết cách sắp xếp một số loại hàng hóa và cách giữ không gian lưu trữ sạch sẽ. Để có thể quản lý sản phẩm của mình trong kho tốt nhất, bạn cũng cần có một số kiến ​​thức về dán nhãn sản phẩm và sử dụng thẻ kho.

Kỹ năng quản lý hàng tồn kho nhanh chóng và hiệu quả

Kiểm kê kho hàng là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và kỹ năng chuyên nghiệp của người lao động. Bạn cần nắm vững quy trình kiểm kê và các hoạt động cần thiết để thực hiện kiểm kê tốt nhất và hạn chế sai sót. Quản lý hàng tồn kho hiệu quả không chỉ giúp chủ cửa hàng đánh giá chính xác tình hình tiêu thụ sản phẩm mà còn hỗ trợ lập kế hoạch nhập hàng phù hợp.

> Tìm hiểu thêm: phần mềm quản lý kho tại tphcm giúp quản lý hàng hóa nhanh chóng

Người quản lý kho phải có kỹ năng quản lý kho hàng chuyên nghiệp

quan-ly-kho-chuyen-nghiep

Đối với chủ cửa hàng, quản lý kho không chỉ bao gồm các hoạt động tổng hợp sản phẩm và hàng tồn kho mà còn bao gồm các hoạt động quản lý. Ngoài những kỹ năng cần có như một nhân viên, nhân viên bán hàng phải có thêm những kỹ năng quản lý kho hàng sau đây:

Kỹ năng tổ chức và quản lý nhân viên tại kho

Để tối ưu hóa quy trình trong kho, nhân sự phải có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo bài bản. Người quản lý kho cần phân công công việc cụ thể và tổ chức số lượng nhân viên làm việc trong kho hợp lý. Ngoài ra, chủ cửa hàng cần đưa ra các quy định và quy trình để đảm bảo tính kỷ luật tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Quản lý thông tin, sổ sách trong kho

Số lượng hàng hóa lớn và quy trình xuất nhập hàng liên tục đòi hỏi nhân viên phải nhập liệu rõ ràng, đầy đủ. Tuy nhiên, hoạt động này tốn nhiều thời gian, công sức và có thể gây ra nhiều nhầm lẫn và sai sót. Vì vậy, các chủ quản lý kho nên sử dụng phần mềm mới nhất để hệ thống hóa thông tin sổ cái hàng tồn kho. Phần mềm quản lý kho không chỉ hỗ trợ quản lý kho dễ dàng, đơn giản hơn mà còn giúp chủ cửa hàng theo dõi hiệu quả hơn tình trạng tồn kho.

Kỹ năng mềm dành cho nhân viên quản lý kho

Ngoài những kỹ năng quản lý kho hàng, nhân viên quản lý cửa hàng cũng cần có những kỹ năng mềm trong quá trình làm việc. Bạn cần là người biết lắng nghe và tích cực gắn kết với nhân viên để tránh xung đột và đề xuất các giải pháp hợp lý. Kỹ năng lập kế hoạch và lãnh đạo cũng rất quan trọng để giúp chủ cửa hàng quản lý hoạt động cửa hàng hiệu quả hơn.

Quản lý kho hiệu quả bằng phần mềm quản lý kho ModunSoft

Đối với phần mềm quản lý kho hàng ModunSoft còn có tùy chọn tự động liên kết với quy trình sản xuất giúp việc quản lý rất thuận tiện. Ngoài ra, phần mềm kiểm tra và thông báo địa điểm giao nhận hàng hóa của bạn, giúp bạn quản lý hàng hóa một cách chính xác nhất. Hơn hết, phần mềm quản lý kho ModunSoft bao gồm tất cả các giải pháp cho các công ty Việt Nam, không chỉ đơn giản là quản lý kho hàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm quản lý kho hiệu quả cho mọi hoạt động kinh doanh của mình, ModunSoft sẵn sàng trở thành đối tác tin cậy của quý khách hàng. Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mềm và giải pháp hiệu quả, vui lòng liên hệ website modunsoft.com hoặc hotline0917 63 61 69.