Mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều phương pháp tính giá trị hàng tồn kho khác nhau. Giá trị của hàng tồn kho chịu ảnh hưởng của phương pháp định giá và nguyên tắc hàng tồn kho do nhà quản trị lựa chọn. Hãy cùng ModunSoft tìm hiểu các cách tính hàng tồn kho phổ biến nhất trong bài viết dưới đây nhé.

tinh-gia-tri-hang-ton-kho
Tính giá trị hàng tồn kho

Phương pháp giá đích danh

Phương pháp tính giá đích danh dựa trên giá trị thực tế của từng mặt hàng mua vào và từng mặt hàng sản xuất nên chỉ áp dụng cho những công ty có số lượng mặt hàng ít hoặc ổn định. Theo phương pháp này các sản phẩm, hàng hoá xuất kho thuộc lô hàng nhập nào thì tính theo đơn giá nhập kho của lô hàng đó.

 • Ưu điểm: Đây là lựa chọn tốt nhất, phương pháp này tuân thủ các nguyên tắc phù hợp của kế toán và chi phí thực tế phù hợp với doanh thu thực tế. Giá trị của hàng tồn kho để bán bằng với doanh thu mà nó tạo ra. Giá trị hàng tồn kho bằng giá trị thực tế.
 • Nhược điểm: Việc áp dụng phương pháp này cần có những quy định chặt chẽ và chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp thương mại có số lượng hàng hóa ít, chất lượng cao, hàng ổn định, loại hàng tồn kho có thể xác định được: phương pháp này không áp dụng được đối với các công ty có nhiều loại.

>> Xem thêm: phần mềm quản lý kho tại tphcm hiệu quả cho các nhà quản lý

Phương pháp bình quân gia quyền

cach-tinh-gia-tri-hang-ton-kho
Cách tính giá trị hàng tồn kho

Đây là một phương pháp rất được các doanh nghiệp sử dụng. Trong phương pháp này, giá trị của từng loại hàng tồn kho được tính bằng giá trị trung bình của từng loại hàng tồn kho đầu kỳ và giá trị của từng loại hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất trong kỳ. Giá trị trung bình có thể được tính cho từng kỳ hoặc sau mỗi lần nhập / xuất hàng, tùy theo điều kiện cụ thể của từng công ty.

Tính theo giá bình quân gia quyền cuối kỳ (giá bình quân cả kỳ tồn kho)

Phương pháp này phù hợp với những công ty có ít cửa hàng nhưng lượng tồn kho ban đầu cao, xuất nhập khẩu theo giá thực tế nhiều. Trong tồn đầu kỳ để kế toán tính giá bình quân để xác định một sản phẩm hoặc một đơn vị hàng hóa.

Với phương pháp này, giá thành sản xuất cuối kỳ được tính vào cuối kỳ. Tùy theo kỳ tồn kho của công ty mà căn cứ vào giá nhập, số lượng tồn đầu kỳ, nhập kho trong kỳ để tính đơn giá bình quân.

 • Ưu điểm: Đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần tính giá trị hàng tồn kho một lần vào cuối kỳ.
 • Nhược điểm: Không những không thật chính xác mà công việc tính toán dồn lại cuối tháng còn ảnh hưởng đến tiến độ của các bộ phận khác. Ngoài ra, phương pháp này không đáp ứng yêu cầu kịp thời về thông tin kế toán tại thời điểm giao dịch.

Theo giá bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập (bình quân thời điểm, tức thời)

Sau khi nhập hàng hoá, vật tư, sản phẩm, kế toán phải xác định lại giá trị thực tế và đơn giá của hàng tồn kho. Đơn giá bình quân được tính giá trị hàng tồn kho theo công thức sau:

 • Ưu điểm: Phương pháp này chính xác và được cập nhật thường xuyên, khắc phục được những khuyết điểm của phương pháp trên.
 • Nhược điểm: Phương pháp này rất cồng kềnh và được tính toán nhiều lần. Vì vậy, phương pháp này được sử dụng bởi các công ty có loại hàng tồn kho ít và số lượng xuất nhập khẩu thấp.

>> Đọc thêm: phần mềm quản lý kho tại Biên Hoà tiện lợi

Phương pháp nhập trước, xuất trước (FIFO)

tinh-gia-tri-hang-ton-kho-chinh-xac
Tính giá trị hàng tồn kho chính xác

Phương pháp nhập trước, xuất trước dựa trên giả định rằng giá trị của hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất đầu tiên được bán trước. Và giá trị hàng tồn kho cuối cùng là giá trị của hàng tồn kho được mua hoặc sản xuất gần cuối kỳ.

Trong phương pháp này, giá trị của hàng tồn kho được tính dựa trên giá vốn của hàng tồn kho tại hoặc ngay trước khi bắt đầu kỳ, giá trị của hàng tồn kho cuối kỳ được tính theo giá của hàng nhập kho ở thời điểm cuối kỳ hoặc gần cuối kỳ còn tồn kho.

Phương pháp này hữu ích khi giá cả ổn định hoặc giảm. Thường được sử dụng trong những cửa hàng dược phẩm, mỹ phẩm …

 • Ưu điểm: Tính ngay giá vốn của các mặt hàng đã xuất bán cho từng lần xuất kho, đảm bảo số liệu kịp thời để kế toán ghi chép và quản lý bước tiếp theo. Chi phí tồn kho tương đối gần với giá thị trường của mặt hàng. Do đó, chỉ tiêu hàng tồn kho trên bảng cân đối kế toán có ý nghĩa thực tế hơn.
 • Nhược điểm: Với phương pháp này, thu nhập hiện tại được tạo ra từ giá trị của sản phẩm, vật tư tiêu dùng và hàng hóa đã mua từ lâu. Đồng thời, số lượng lớn và đa dạng các mặt hàng dẫn đến việc xuất nhập khẩu liên tục làm tăng đáng kể chi phí kế toán và khối lượng công việc.

Phương pháp nhập sau, xuất trước (LIFO)

Phương pháp này sẽ ngược lại với phương pháp FIFO, sẽ xuất trước hàng hóa nào mua vào sau cùng và chỉ phù hợp với giai đoạn lạm phát

Ưu điểm:

 • Được hỗ trợ ưu đãi thuế.
 • Phản ánh chi phí hiện tại so với doanh thu hiện tại.
 • Tăng trải nghiệm tích cực đến khách hàng.

Nhược điểm:

 • Không được chấp nhận của quốc tế.
 • Việc cấp vốn và tiếp cận tín dụng có thể bị hạn chế.
 • Chi phí cũ bị yêu cầu theo dõi trong thời gian dài hơn.

Tính giá trị hàng tồn kho với phần mềm quản lý kho ModunSoft

Ưu điểm của phần mềm quản lý kho hàng ModunSoft là tự động tính giá trị hàng tồn kho theo phương pháp nhập trước xuất trước (FIFO). Giúp thống kê doanh số bán hàng chính xác nhất chứ không phải số liệu trung bình như các phần mềm quản lý khác. Tận dụng các giải pháp của phần mềm quản lý kho hàng của chúng tôi. người quản lý kho có thể truy cập vào phần mềm ở khắp mọi nơi, giúp việc quản lý và tính giá trị hàng tồn kho được nhanh chóng và chính xác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về phần mềm quản lý kho, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

 • Hotline: (+84) 0917 63 61 69
 • Email: info@modunsoft.com
 • Trụ sở: 160/2/11 KP2, P.Tam Hoà, Biên Hoà, Đồng Nai.
 • VPGD Biên Hòa: 42A, Đường N9, KP7, P.Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai.
 • CN HCM: 422 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Quận Gò Vấp, HCM.