Điều hành một nhà hàng hay một địa phương không hề đơn giản, đặc biệt là nhà hàng hay chuỗi nhà hàng càng lớn thì càng có nhiều vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì hoạt động của nhà hàng một cách có khoa học, việc quản lý nhà hàng quán ăn hiệu quả hơn từng ngày. Bất kể quy mô nhà hàng hay quán ăn của bạn như thế nào, bạn vẫn sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của khách hàng và doanh thu sẽ tăng trưởng nhanh chóng. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những việc cần làm để phát triển việc kinh doanh của bạn.

quan-ly-nha-hang-quan-an-hieu-qua

Quản lý nhà hàng là làm gì?

Yêu cầu về quản lý nhà hàng và nhiệm vụ của một người quản lý nhà hàng giỏi là những công việc đòi hỏi người quản lý phải được trang bị đầy đủ mọi kỹ năng. Từ kỹ năng chuyên môn đến kỹ năng mềm. Quản lý nhà hàng không phải là người “chỉ tay năm ngón” trong mọi hoạt động của cửa hàng. Mà phải có đủ mọi trách nhiệm quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý tài sản, quản lý vật chất,… Giải quyết các khiếu nại và vấn đề của khách hàng và điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Phần lớn cách quản lý nhà hàng hiệu quả đều phụ thuộc vào người quản lý nhà hàng, vậy nên yêu cầu cần thiết đối với một người quản lý nhà hàng giỏi cũng rất là khắt khe.

 • “Đa năng”, bạn có kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng.
 • Khả năng phân tích và cấu hình các loại báo cáo kinh doanh khác nhau.
 • Linh hoạt trong việc xử lý các tình huống, bất trắc nảy sinh trong quá trình làm việc.
 • Có kỹ năng lãnh đạo, thích làm việc với mọi người.

Đối với một nhà hàng đơn lẻ, việc quản lý đã không hề dễ dàng, huống hồ đối với một chuỗi nhà hàng / chuỗi quán ăn, mọi thứ đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Muốn kinh doanh đạt hiệu quả cao thì các chủ nhà hàng, quán ăn phải có cho mình những bí quyết kinh doanh quán ăn riêng.

Quản lý tốt chất lượng dịch vụ và sản phẩm

Một trong những điều kiện tiên quyết quan trọng nhất để quản lý nhà hàng hiệu quả và giữ khách hàng trung thành lâu dài chính là chất lượng dịch vụ. Bất kỳ ai bỏ tiền ra đương nhiên cũng mong muốn chất lượng dịch vụ mà họ nhận lại được xứng đáng. Đó là lý do tại sao phương châm “khách hàng là thượng đế” trong các nhà hàng và quán ăn luôn phải được “ghi nhớ” để khách hàng cảm thấy hài lòng và ưng ý.

quan-ly-chat-luong-dich-vu-san-pham-nha-hang

Để duy trì lòng trung thành, chắc chắn không thể bỏ qua những phương pháp cơ bản và hiệu quả trong quản lý nhà hàng:

Đánh giá tác phong, cung cách phục vụ của nhân viên

Theo kinh nghiệm quản lý nhà hàng ăn uống, 55% sự thành công của một nhà hàng phụ thuộc vào cung cách phục vụ, tuy nhiên trên thực tế hầu hết tại Việt Nam chỉ có 40% nhà hàng quán ăn chú ý đến điều này.

Các chủ nhà hàng quán ăn nên đầu tư thiết lập một quy trình quản lý nhà hàng ăn uống một cách cụ thể, được thông tin rõ ràng đến toàn bộ nhân viên tại cửa hàng. Dù trong bất kì tình huống nào đi chăng nữa, các nhân viên cũng đều phải tuân thủ những quy tắc phục vụ một cách chuyên nghiệp, để khách hàng có thể cảm nhận được sự thoải mái đến từ chất lượng dịch vụ mà nhà hàng đang cung cấp.​

Với tình hình phát triển kinh doanh trong ngành nhà hàng ăn uống ngày một cạnh tranh, thì việc giảm đáng kể “thời gian chờ” của khách hàng là hết sức quan trọng. Chính vì thế mà cách quản lý một quán ăn hiệu quả không thể không đề cập đến việc cải tiến các dịch vụ của cửa hàng, điển hình như:

 • Xây dựng lại quy trình làm việc giữa các bộ phận: Nhân viên phục vụ sẽ trực tại khu vực được phân công, thu ngân chỉ nhận order tại khu vực quầy, bartender chỉ việc tập trung chế biến mà không cần phải lo lắng việc phục vụ bàn.
 • Quy trình cải tiến quản lý bán hàng tại cửa hàng: sử dụng hệ thống phần mềm hỗ trợ bán hàng giúp chủ cửa hàng dễ dàng kiểm soát tình hình kinh doanh, giảm thời gian chờ đợi của khách hàng. Khách hàng cho phép nhân viên đặt hàng qua máy tính bảng, điện thoại,…
 • Dịch vụ Giao hàng tận nơi: Thay vì phải bỏ thêm chi phí để đào tạo đội ngũ giao nhận hàng hóa tận tâm, chủ cửa hàng có thể sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba như: Now Services,..

Phân tích thói quen tiêu dùng của khách hàng

Không chỉ chuyên tâm chú trọng đến việc cải tiến chất lượng của quy trình, tác phong làm việc người làm quản lý cần phải chú ý đến thói quen tiêu dùng của khách hàng, để đáp ứng đủ mọi nhu cầu từ khách hàng, dù chỉ là nhỏ nhất như:

 • Lắp đặt mạng wifi mạnh
 • Có ổ cắm điện ở nhiều vị trí
 • Cung cấp dây sạc cho điện thoại trong trường hợp khách cần
 • Có khu vui chơi cho trẻ em
 • Có ghế nhỏ dành riêng cho trẻ em
 • Tặng miễn phí áo mưa khi mưa đột xuất…

Chú trọng đến việc quản lý chất lượng món ăn

Tất nhiên, nói đến chất lượng phục vụ thì không thể không kể đến chất lượng đồ ăn. Dù khách hàng có trải nghiệm dịch vụ tốt đến đâu thì chất lượng đồ ăn trong nhà hàng vẫn phải đạt chất lượng. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều khách hàng “sành ăn”, nhu cầu về chất lượng đồ ăn thức uống ngày càng cao, do đó chất lượng món ăn phục vụ khách hàng ngày càng tăng, cần phải quan tâm hơn nữa.

Một số yếu tố ảnh hưởng khác

Một số “thủ thuật” giúp quản lý cửa hàng đạt được sự hài lòng của khách hàng như:

 • Thay đổi thực đơn: đồ uống mát đặc trưng cho mùa nóng, các loại đồ án nóng ấm cho mùa lạnh.
 • Thường xuyên tiến hành khảo sát cảm nhận về món ăn của nhà hàng: điều này sẽ giúp cửa hàng nhanh chóng xác định được những điểm cần điều chỉnh trong hương vị món ăn.

Ngoài ra, cửa hàng cần luôn chú ý đến chất lượng tay nghề của người đầu bếp. Nhanh chóng điều chỉnh công thức phù hợp nhất với khẩu vị của khách hàng.

Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng món ăn trước khi phục vụ cho khách để tránh tình trạng chế biến bị hư hỏng do áp lực của khách ngày càng tăng. Đây là cách quản lý nhà hàng tốt thường được các chủ nhà hàng chuyên nghiệp áp dụng.

Xem thêm: Phần mềm quản lý quán cafe hiệu quả

Xây dựng một quy trình đào tạo nhân viên hiệu quả

Cách điều hành của nhân viên nhà hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Vì vậy chủ cửa hàng cần phải chú ý để đảm bảo nhân viên có tác phong và thái độ làm việc tốt nhất bằng cách:

quan-ly-nha-hang-quan-an-hieu-qua
 • Đào tạo bài bản: Để làm được điều này, các cửa hàng có thể mô tả hoạt động bằng văn bản hoặc có tài liệu cụ thể cần chỉ rõ cách thực hiện. Hoặc tổ chức các khóa đào tạo riêng cho nhân viên để nhân viên có thời gian làm quen với phong cách phục vụ của cửa hàng.
 • Đồng thời, nhà hàng cũng cần đề cao thái độ khi phục vụ khách hàng để có thể dễ dàng có được sự hài lòng của các “thượng đế”. Thái độ ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận của khách, điều này có thể giúp khách của bạn nhanh chóng vui vẻ và đánh giá cao nhà hàng hoặc sẽ rất nhanh thất vọng.​ Việc đào tạo nhân viên bài bản không chỉ giúp khách hàng trải nghiệm phong cách phục vụ tốt và đánh giá cao cách quản lý nhà hàng chuyên nghiệp. Mà còn củng cố lòng tin của nhân viên đối với cửa hàng
 • Thưởng phạt công bằng: dù quy mô nhà hàng lớn hay nhỏ, đây cũng là một trong những “chiến thuật” hữu hiệu nhất để có được sự tận tâm của nhân viên. Cần công khai minh bạch các hạng mục khen thưởng hay phạt tại nơi làm việc. Điều này sẽ giúp nhân viên của bạn nỗ lực cũng như rèn luyện tác phong làm việc kỷ luật và có trách nhiệm.
 • Các chương trình đào tạo nâng cao: Để nhân viên thực sự tin tưởng vào những gì họ làm và phát triển sự nghiệp của họ trong tương lai. Quản lý nhà hàng cũng phải có các chương trình giáo dục để nâng cao kỹ năng. Đơn giản hơn là cho nhân viên tham gia vào các hội thảo, cử đi học ở các trung tâm dạy nghề. Đầu tư vào con người là một trong những cách đầu tư đúng đắn vào bất kỳ lĩnh vực nào. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nâng cao chất lượng của toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn.

Giữ mọi hoạt động tại cửa hàng luôn trong tầm kiểm soát

Trong số các công việc của một quản lý nhà hàng, quản lý tài chính và kiểm soát hàng tồn kho là hai công việc khó khăn nhất.

 • Quản lý tài chính: Quản lý nhà hàng trực tiếp ghi chép các hoạt động liên quan đến dòng tiền, theo dõi doanh thu và các khoản thu nhập hàng ngày. Ngoài ra, quản lý nhà hàng còn có các khoản thu nhập khác, tiền boa.
 • Quản lý hàng hóa: Mọi công việc liên quan đến mua hàng hóa, thực phẩm, kiểm kho hàng ngày đều do quản lý nhà hàng theo dõi.

Quản lý nhà hàng cũng chịu trách nhiệm về các yêu cầu xuất – nhập kho hàng hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến thực phẩm. Ngoài ra, người quản lý nên thường xuyên theo dõi bằng phần mềm quản lý kho để theo kịp tình hình nhanh chóng giải quyết, báo cáo thiệt hại. Tuy nhiên, trên thực tế, người quản lý nhà hàng khó có thể kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh của mình ở mức ổn định 24/24 giờ

Quản lý hiệu quả nhờ phần mềm quản lý nhà hàng ModunSoft

Nếu như trước đây các chủ kinh doanh sử dụng Excel để quản lý nhà hàng của mình thì giờ đây sử dụng phần mềm quản lý là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Công cụ giải quyết mọi vấn đề quản lý của chủ cửa hàng, giúp việc tạo hệ thống quản lý nhà hàng không còn là một việc khó khăn. Đặc biệt, phần mềm quản lý nhà hàng ModunSoft có thể cung cấp thông tin về doanh số bán hàng trực tiếp trong cửa hàng / các chi nhánh hoặc kiểm tra chính xác số tồn kho hiện có, …

Ngoài ra, với hệ thống quản lý bán hàng tự động ngày càng hoàn thiện hơn trước. Giờ đây, các chủ cửa hàng có thể quản lý từ xa nhà hàng của mình bằng ứng dụng quản lý trên thiết bị của họ. Nếu bạn có máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh thì đây là một trong những cách điều hành nhà hàng hiệu quả và khoa học.

Quý khách hàng có nhu cầu hỗ trợ tư vấn thiết kế phần mềm nhanh nhất, vui lòng liên hệ với ModunSoft theo thông tin sau:

 • Hotline: (+84) 0917 63 61 69
 • Email: info@modunsoft.com
 • Trụ sở: 160/2/11 KP2, P.Tam Hoà, Biên Hoà, Đồng Nai.
 • VPGD Biên Hòa: 709 Phạm Văn Thuận, P.Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai.
 • CN HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Quận Gò Vấp, HCM.