Không ai có thể phủ nhận rằng, kinh doanh cafe nói riêng và kinh doanh đồ uống nói chung đang là loại hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Chúng được rất nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp. Lĩnh vực này có nhóm khách hàng rộng, đa dạng nên mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều thử thách mà các chủ quán phải sẵn sàng đối mặt.

Do đó, trong công việc này, cần phải xây dựng các kế hoạch cụ thể và các kỹ năng quản lý cơ bản để quản lý quán cafe hiệu quả. một công ty thành công nhằm gợi ý và cung cấp giải pháp hữu ích cho các nhà đầu tư muốn kinh doanh vào lĩnh vực này. Modunsoft.com xin chia sẻ những kinh nghiệm và phần mềm để bạn có thể quản lý quán cà phê hiệu quả.

cach-quan-ly-quan-cafe-hieu-qua

Quản lý nhân viên quán cafe

Dù quán cà phê của bạn lớn hay nhỏ, bạn cũng sẽ cần một đội ngũ nhân viên hỗ trợ. Bao gồm nhân viên: nhân viên pha chế, phục vụ, vệ sinh, bảo vệ, thu ngân … Công việc kinh doanh của quán có diễn ra tốt đẹp hay không, nó phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng phục vụ khách hàng của quán. Vì vậy cần phải có những phương pháp quản lý nhân sự bài bản và hiệu quả. Để có thể giữ được nhân viên gắn bó lâu dài và làm việc với nhiều tâm huyết.

Một trong những tiêu chí chính trong quản lý nhân viên quán café đó là phân công công việc rõ ràng cho từng vị trí nhân viên. Người quản lý phải đảm bảo rằng bạn là người công bằng, hiểu được người nào phù hợp với công việc nào. Đồng thời có phần thưởng và mức phạt hợp lý. Các nhân viên phải được đào tạo đầy đủ các kỹ năng chuyên môn trước khi trở thành nhân viên chính thức. Ngoài các hướng dẫn về kỹ năng làm việc, thái độ làm việc cũng rất quan trọng. Nhân viên pha chế cần phải có năng lực và nhanh nhẹn. Nhân viên thu ngân phải cẩn thận, khéo léo…

Người quản lý phải phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng vị trí nhân viên. Đặc biệt là quầy phục vụ bàn và quầy bar. Khuyến khích nhân viên nên phục vụ với thái độ niềm nở và thân thiện. Ngoài ra, phải có chế độ đãi ngộ tốt đối với những nhân viên làm việc tích cực hoặc được khách hàng khen ngợi,…giúp họ có động lực làm việc. Nội quy làm việc cũng phải được tuân thủ nghiêm túc.

Cũng sẽ rất tuyệt nếu cửa hàng tổ chức các hoạt động tương tác một cách thường xuyên để tăng cường sự gắn kết của các nhân viên.

Quản lý quán cafe qua việc kiểm soát thu – chi

Đây chắc chắn là vấn đề đau đầu của bất kỳ chủ quán cà phê nào. Nếu quán cafe của bạn có quy mô nhỏ. Và bạn là người trực tiếp quản lý thu chi và kiểm soát thu chi trong cửa hàng. Thì tất cả những gì bạn phải làm là quan tâm và để ý một chút đến sổ sách thì việc quản lý sẽ rất đơn giản. Nếu doanh nghiệp của bạn lớn và bạn không thường xuyên có mặt ở cửa hàng để quản lý. Vì vậy bạn khó kiểm soát được doanh thu, số khách đến quán chính xác.

Chưa kể, sẽ khó tránh khỏi việc nhân viên làm ăn gian dối khi quán đông khách khó kiểm soát. Hoặc nhận tiền của khách nhưng không trả lại cho chủ quán. Hoặc cửa hàng quá đông mà nhân viên quên thu tiền của khách hàng. Rất khó để quản lý hoạt động của cửa hàng một cách hiệu quả. Do đó, để tránh thua lỗ, khuyến khích phân công từng nhân viên có trách nhiệm với vị trí của mình hoặc phân công theo số lượng bàn. Đồng thời nên sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng để thuận tiện cho công việc quản lý.

Quản lý nguyên liệu của quán

Đây có lẽ là nhiệm vụ khó khăn nhất trong quá trình quản lý quán cafe. Nguyên liệu là một trong những thứ khó quản lý nhất trong kinh doanh cà phê nói riêng và kinh doanh đồ uống nói chung. Việc thiếu nguyên liệu sẽ rất nguy hiểm. Vì nó ảnh hưởng đến quá trình chế biến thức ăn và pha chế đồ uống. Từ đó, nó sẽ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Hoặc nguồn nguyên liệu vẫn còn nhưng lại nhập thêm dẫn đến tình trạng dư thừa, lãng phí.

quan-ly-quan-cafe

Do đó, chủ nhà hàng bắt buộc phải ước lượng chính xác các thành phần. Bạn cần ước lượng số lượng món ăn và số lượng nguyên liệu mà mỗi món ăn cần đáp ứng nhu cầu. Phải có danh sách kế hoạch nhập nguyên liệu rõ ràng. Tránh tình trạng dư nguyên liệu này, thiếu nguyên liệu kia. Dẫn đến ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách hàng trong quán.

Quản lý quán cafe – cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của quán cà phê có thể được chia thành ba nhóm chính: thiết bị pha chế, thiết bị phục vụ khách hàng và thiết bị thanh toán.

 • Các thiết bị để pha chế bao gồm máy xay cà phê, máy pha cà phê, máy xay sinh tố và các loại máy khác. Người quản lý cần hiểu rõ thực đơn của cửa hàng, nơi mua và đầu tư trang thiết bị phù hợp. Ngoài ra, người quản lý quán cà phê cũng cần nắm rõ thông tin để cập nhật hoặc thay đổi thiết bị theo thực đơn và lượng khách của quán.
 • Thiết bị và vật chất dùng để chăm sóc khách hàng bao gồm bàn ghế, điều hòa, wiFi, và các thiết bị khác. Để công việc kinh doanh hoạt động hiệu quả, bạn cần đảm bảo rằng các thiết bị này phải hoạt động mạnh mẽ và trơn tru để nhân viên có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, trong trường hợp lượng khách hàng đến vào giờ cao điểm thì cũng nên chuẩn bị bàn ghế phía sau hoặc thay thế bàn ghế bị hư hỏng trong quá trình kinh doanh.
 • Thiết bị phục vụ hỗ trợ nhân viên thanh toán – Các thiết bị bao gồm: máy in hóa đơn, phần mềm quản lý quán cafe, cùng nhiều sản phẩm khác. Với những sản phẩm này, bạn sẽ nhận được các giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả một cách nhanh chóng và chính xác.

Quản lý hiệu quả nhờ phần mềm quản lý quán cafe ModunSoft

Chắc hẳn nhiều chủ quán nước đã quen thuộc với phần mềm quản lý quán cafe. Phần mềm quản lý chuyên về nhà hàng, chuỗi quán cà phê rất đơn giản và dễ sử dụng. Mọi khó khăn bạn gặp phía trên đều sẽ được giải quyết nhanh chóng nhờ sử dụng phần quản lý ModunSoft.

Mời bạn tham khảo các chức năng chính của phần mềm quản lý quán cafe ModunSoft:

 • Quản lý thông tin về danh mục sản phẩm, khách hàng, nhà cung cấp, nguyên liệu,…
 • Quản lý số lượng nguyên vật liệu cho thành phẩm tương tự như phần mềm quản lý kho
 • Quản lý chi tiết đơn hàng mua bán.
 • Quản lý hàng tồn kho, xuất nhập kho.
 • Phần mềm xác định lợi nhuận ngay lập tức khi bán hàng.
 • Quản lý công nợ khách hàng, nhà cung cấp
 • Quản lý thu chi
 • Quản lý nguyên vật liệu
 • Quản lý doanh thu và lợi nhuận.
 • Thống kê bằng đồ thị trực quan, dễ hiểu …

Quý khách hàng có nhu cầu hỗ trợ tư vấn lập trình phần mềm nhanh nhất, vui lòng liên hệ với ModunSoft theo thông tin sau:

Hotline: (+84) 0917 63 61 69

Email: info@modunsoft.com

Trụ sở: 160/2/11 KP2, P.Tam Hoà, Biên Hoà, Đồng Nai.

VPGD Biên Hòa: 709 Phạm Văn Thuận, P.Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai.

CN HCM: 420 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Quận Gò Vấp, HCM.