Quản lý nhà hàng là một công việc phức tạp với nhiều yêu cầu phải đảm bảo vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của hoạt động kinh doanh trong nhà hàng, quán ăn . Dưới đây là 7 quy tắc quản lý nhà hàng sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ của một người quản lý giỏi.

7-quy-tac-quan-ly-nha-hang-hieu-qua

Khách hàng là thượng đế

Quy tắc quản lý nhà hàng đầu tiên là coi “Khách hàng là Thượng đế” ,đây là kim chỉ nam cho mọi hoạt động trong việc kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Đảm bảo quyền lợi và sự hài lòng của khách hàng mới giúp nhà hàng có thể trụ vững, lớn mạnh và phát triển lâu dài.

Khách hàng là người trả tiền trực tiếp khi vào nhà hàng. Vì vậy, những người có kinh nghiệm quản lý nhà hàng cần phải xem xét kỹ lưỡng, từ góc độ của khách hàng và hiểu cách suy nghĩ cho họ. Sự quan tâm đến từng chi tiết và tỉ mỉ sẽ đảm bảo sự hài lòng, tin tưởng và tiếp tục ủng hộ của khách hàng đối với nhà hàng.

Thị trường đang thay đổi nhanh chóng và liên tục, và chế độ ăn uống của khách hàng có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, khi một nhà hàng cung cấp các món ăn ngon, đa dạng với giá cả hợp lý luôn được hầu hết thực khách đánh giá cao. Vì vậy, chủ cửa hàng nên coi trọng khách hàng, hiểu rõ nhu cầu của họ và luôn lấy khách hàng làm trọng tâm để có những thay đổi, thích ứng và hoàn thiện dịch vụ tốt nhất. Chất lượng dịch vụ cao giúp thu hút nhiều khách hàng đến với nhà hàng của bạn nhiều hơn.

> Xem thêm: cách thiết kế quán ăn mà các chủ quán nên biết

Quản lý và tuyển dụng nhân viên nhà hàng hiệu quả

Nhà hàng muốn cung cấp dịch vụ tốt cần có đầy đủ đội ngũ nhân viên làm việc. Vì vậy, quản lý nhân sự là bước quan trọng đầu tiên mà người quản lý nhà hàng phải thực hiện để có thể kinh doanh trong lĩnh vực này. Nếu đảm bảo về số lượng và chất lượng bởi những nhân viên tâm huyết và tài năng, nhà hàng có thể cung cấp dịch vụ hoàn hảo và luôn làm hài lòng khách hàng một cách tốt nhất có thể.

Điều quan trọng khi tuyển dụng nhân viên là phải chú ý đến các mô tả công việc chi tiết và các yêu cầu cụ thể để có thể thu hút được những nhân viên có năng lực và phù hợp nhất. Quyền và nghĩa vụ phải đi kèm với nhau để bộ phận nhân sự có thể tuyển dụng suôn sẻ và tìm được những nhân viên tốt nhất, những nhân viên siêng năng và chuyên nghiệp. Các ứng viên phù hợp sẽ giúp nhà hàng ngày càng phát triển và cung cấp dịch vụ chất lượng cao theo yêu cầu của khách hàng. Nếu nhân viên là bộ mặt của cửa hàng thì phải có quy tắc quản lý nhà hàng rõ ràng, chi tiết và cụ thể trong tuyển dụng, đào tạo, tuân thủ các quy định, nguyên tắc.

quan-ly-nhan-vien-nha-hang-hieu-qua

Theo dõi dòng tiền thu chi của nhà hàng

Cần kiểm soát tốt số tiền thu được và số tiền chi trả cho các hoạt động kinh doanh hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Yếu tố tài chính có thể giúp bạn quản lý hoạt động của nhà hàng tốt hơn nếu chúng được ghi chép rõ ràng và quản lý một cách chính xác và có chủ đích cho từng quy tắc quản lý nhà hàng. Kiểm soát từ chi tiết đến tổng doanh thu cuối ngày, cuối tuần, cuối tháng giúp quản lý nhà hàng chủ động trong công việc để có được cái nhìn tổng thể. Quản lý dòng tiền của nhà hàng là rất quan trọng và có thể có tác động đáng kể đến hoạt động và lợi nhuận của nhà hàng.

Xây dựng chiến lược quảng cáo hiệu quả

Để kinh doanh thành công và thu hút khách hàng hiệu quả, người quản lý nhà hàng cần quan tâm đến các chiến lược quảng cáo. Đây là quy tắc quản lý nhà hàng và phải đảm bảo để tiếp cận được khách hàng và được nhiều khách biết đến hơn. Bạn có thể quảng bá hình ảnh và tên nhà hàng của mình hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các kênh truyền thông, công cụ marketing online,… Việc thực hiện marketing nhà hàng phải bao gồm các chiến lược rõ ràng và cụ thể để đạt được kết quả tốt nhất về lâu dài.

Quảng cáo trong kinh doanh nhà hàng cần xác định theo hình thức nào và chiến lược như thế nào để hướng tới mục tiêu mong muốn và quy mô thực tế của nhà hàng. Với chiến lược phù hợp, bạn có thể tối đa hóa giá trị và đảm bảo tính hợp lý để tránh lãng phí không cần thiết.

Xây dựng thực đơn phù hợp cho nhà hàng

Thực đơn và các món ăn là linh hồn của một nhà hàng, là quy tắc quản lý nhà hàng mà bạn không nên bỏ qua. Mang đến những món ăn hấp dẫn với thực đơn chất lượng chắc chắn sẽ giúp thu hút và giữ chân khách tốt hơn. Tuy nhiên, thực đơn không những phải đảm bảo chất lượng mà còn phải được chăm chút từ bên ngoài. Quản lý nhà hàng cần biết cách sử dụng các cuốn thực đơn hiện có của họ để thu hút sự chú ý của khách hàng cho đến chất lượng món ăn của nhà hàng. Điều này sẽ để lại ấn tượng mạnh, khiến khách hàng tiếp tục tin tưởng và tới ăn những lần sau.

Tạo một menu sáng tạo, dễ nhớ và mang những dấu ấn riêng, dễ dàng ghi nhớ để thể hiện được năng lực của nhà hàng. Với thực đơn đẹp mắt, khoa học, đa dạng cùng những món ăn hấp dẫn, đáng nhớ thì không có lý do gì mà khách hàng lại không tiếp tục tin tưởng và ủng hộ. Đây là một vấn đề quan trọng mà tất cả các nhà quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống cần quan tâm.

> Xem thêm: thực đơn mở quán ăn vặt hiệu quả

Lựa chọn địa điểm đẹp

Địa điểm kinh doanh phụ thuộc vào vốn đầu tư và loại hình nhà hàng bạn chọn. Là một nhà quản lý, bạn cần cân nhắc những điều sau khi chọn địa điểm kinh doanh:

  • Doanh số ước tính
  • Luồng giao thông là nơi thuận tiện để khách hàng ghé qua
  • Dân số trong khu vực là nhóm khách hàng mục tiêu
  • Thuận tiện cho việc dừng đỗ xe, quay đầu …
  • Các nhà hàng xung quanh có tác động tích cực hay tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng bạn hay không.

Sử dụng phần mềm để quản lý nhà hàng hiệu quả

quan-ly-nha-hang-hieu-qua

Nếu như trước đây quản lý nhà hàng tốn rất nhiều thời gian và công sức cho công việc khác nhau, thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ phát triển, ứng dụng phần mềm luôn được coi trọng và tin dùng. Nhờ có phần mềm quản lý nhà hàng, công việc được thực hiện dễ dàng nhưng hiệu quả, chính xác cao và chuyên nghiệp nhất. Do đó, bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng nào cũng có thể sử dụng phần mềm phù hợp theo mọi hướng và quy mô.

Việc ứng dụng phần mềm quản lý quán ăn của ModunSoft, bạn có thể quản lý linh hoạt. Phần mềm được trang bị tất cả các tính năng mà bạn cần, độ chính xác tuyệt đối, hỗ trợ tạo báo cáo nhanh chóng khi bạn cần và quản lý trong một hệ thống thống nhất. Hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của nhà hàng diễn ra suôn sẻ và được quản lý hợp lý khi cần thiết. Vì vậy, việc sử dụng phần mềm được coi là giải pháp quản lý nhà hàng hiệu quả và thành công hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về phần mềm hay có nhu cầu thiết kế phần mềm quản lý nhà hàng ModunSoft. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0917 63 61 69 để được tư vấn nhanh chóng nhé!

Kết luận

Kinh doanh trong lĩnh vực này muốn thu được kết quả tốt cần có những quy tắc quản lý nhà hàng hiệu quả mà người quản lý nên tuân theo để thành công. Học hỏi và tìm hiểu những thông tin cần thiết giúp cho nhà hàng của bạn có những kiến thức ​​cần thiết để tăng trưởng và phát triển kinh doanh một cách thuận lợi.