Khi kinh doanh nhà hàng, quán ăn, việc lựa chọn vị trí mặt bằng là điều rất quan trọng. Vị trí thuận lợi giúp cửa hàng của bạn dễ dàng thu hút khách hàng hơn. Vậy làm cách nào để quán ăn đông khách và chọn mặt bằng phù hợp để kinh doanh? Dưới đây là cách thuê mặt bằng quán ăn nhà hàng giúp bạn lựa chọn được vị trí đặt nhà hàng tốt nhất.

cach-thue-mat-bang-quan-an-hieu-qua
Cách thuê mặt bằng quán ăn hiệu quả

Địa điểm thuê mặt bằng quán ăn

Đầu tiên bạn cần định hướng được những khách hàng chính mà bạn muốn nhắm đến, từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh và lựa chọn địa điểm phù hợp.

Ví dụ: nếu bạn kinh doanh một nhà hàng với khách hàng là nhân viên văn phòng, bạn cần thuê mặt bằng quán ăn gần cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại hoặc khu vực có nhiều công ty tốt, đặc biệt là cùng hướng với cửa hàng kinh doanh của bạn để dễ dàng phục vụ khách hàng.

Bạn có thể chọn một vị trí ở bên kia đường, nhưng phải đảm bảo cho khách dễ dàng qua lại. Khi đầu tư vào dịch vụ ăn uống, thì vị trí càng đẹp thì việc kinh doanh càng dễ dàng. Nếu đủ khả năng, bạn nên đặt mục tiêu thu hút nhiều khách hàng như ở trung tâm, đại lộ, ngã tư, gần trường học, khu dân cư. Ngoài ra, nếu bạn có số vốn tương đối hạn hẹp thì thuê mặt bằng quán ăn ở đầu hẻm hoặc quán ăn trường học cũng là một ý kiến ​​không tồi.

Không gian quán ăn phải đáp ứng nhu cầu khách hàng

chu-trong-khong-gian-quan-an
Chú trọng không gian quán ăn

Diện tích mặt bằng không cần quá lớn nhưng quan trọng nhất là vị trí ở mặt tiền để thu hút được khách hàng, đặc biệt là phải đảm bảo được chỗ để xe, tạo điều kiện tốt và không gây khó chịu cho khách hàng trong những giờ cao điểm. Việc thiết kế quán ăn cũng cần quan tâm, các phòng cung cấp dịch vụ cũng cần được bảo dưỡng, phải sáng sủa, thoáng mát để khách có thể thoải mái trải nghiệm tại quán ăn, nhất là trong những ngày nắng nóng. Các nhà hàng, không gian nhà hàng cũng cần chú ý đến phong cách riêng biệt, thể hiện sự sáng tạo và sự khác biệt của chủ quán.

Những yếu tố khác của mặt bằng mà bạn cần quan tâm

Điều quan trọng cần quan tâm nữa là điều kiện của mặt bằng muốn thuê: đã có ai thuê hay không, có phải là mặt bằng cho thuê trong khu quy hoạch hay không, lối thoát hiểm, điện, nước, đường ống gas, cống thoát nước có an toàn không,… Ở những nhà hàng có không gian dài và chật, tốt nhất bạn nên có một lối đi phụ để thuận tiện cho việc phục vụ đồ ăn trong bếp và tạo không gian thoáng mát hơn.

Sau khi thuê mặt bằng mở quán ăn, bạn sẽ phải tu sửa thêm theo ý mình, điều đó sẽ khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Vì vậy, trước khi thuê, bạn nên quyết định xem không gian có cần sửa chữa nhiều không? Chủ nhà có thể hỗ trợ gì cho bạn? Từ đó, hãy cân nhắc xem nó có phù hợp với ngân sách đầu tư của bạn hay không. Bạn cũng cần trình bày ý tưởng tu sửa của mình với chủ nhà để thuyết phục chủ nhà cho bạn thay đổi phòng.

> Xem thêm: phần mềm tính tiền quán ăn phù hợp cho tất cả quy mô bán hàng

Xem xét ký kết hợp đồng rõ ràng khi thuê mặt bằng quán ăn

can-nhac-viec-ky-ket-hop-dong
Cân nhắc việc ký kết hợp đồng

Hợp đồng thuê mặt bằng bao gồm các nghĩa vụ giữa bạn và chủ sở hữu của mặt bằng và các điều kiện ràng buộc quyền của mỗi bên. Hợp đồng càng cụ thể càng tốt và cần được làm rõ từ trước. Thời gian thuê là bao lâu? Diện tích như thế nào? Giá thuê mặt bằng quán ăn sẽ tăng lên bao nhiêu? Nếu tăng thì giới hạn sẽ là bao nhiêu phần trăm? Nếu đòi lại mặt bằng thì có thể bồi thường thiệt hại như thế nào? Tìm hiểu thêm về các điều khoản và chi phí cũng như cách đối phó với những tình huống như vậy.

Khi xây dựng hợp đồng, bạn cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và chi phí, đồng thời lường trước mọi vấn đề có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh. Hãy tính toán chính xác không gian sử dụng và bỏ qua những khoảng không gian chết như cột nhà, cầu thang, hành lang … và các khoản thuế tài sản, điện, nước (nếu chủ nhà vẫn ở chung) và các khoản phí khác, bạn cần thương lượng với chủ nhà xem ai chịu phí. Sau đó, đưa ra một mức giá hợp lý cho cả hai bên.

Chủ nhà thường yêu cầu ký hợp đồng dài hạn và đặt cọc trước. Nhưng đối với những người mới bắt đầu, việc bỏ ra một số tiền lớn mà không biết liệu họ có thành công hay không có thể khá nguy hiểm. Vì vậy hãy thương lượng với chủ nhà để vừa lòng đôi bên. Các quyền được phép cho thuê lại sẽ giúp bạn rất nhiều gánh nặng nếu bạn không có ý định sử dụng hết mặt bằng thuê.

> Tham khảo: phần mềm quản lý nhà hàng giúp cho việc kinh doanh dễ dàng

Tìm hiểu các văn hóa kinh doanh tại địa phương

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất khi tìm hiểu địa điểm kinh doanh. Bạn cần hiểu rõ luật pháp địa phương, quy tắc và các yêu cầu kinh doanh để tránh vi phạm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Ví dụ như đậu xe bên đường ngoài đường, hạn chế quảng cáo và giờ làm việc là những quy định quan trọng cần tuân thủ.

Ngoài giấy phép đăng ký kinh doanh. Bạn cũng cần biết những quy định của khu vực bạn định thuê mặt bằng quán ăn. Việc hiểu rõ các mô hình tương tự và các đối thủ cạnh tranh xung quanh có thể giúp bạn lập kế hoạch thực đơn, thay đổi chiến lược kinh doanh và thực hiện các hoạt động tốt nhất của mình. Từ đó, việc thuê mặt bằng để mở quán ăn có hiệu quả và tránh được rủi ro.

Kết luận

Việc thuê mặt bằng quán ăn là việc làm không hề dễ dàng, bạn cần phải kiên nhẫn, xem xét nhiều điều, suy nghĩ nhiều, tích lũy kinh nghiệm và tham khảo thêm ý kiến của người khác. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn có thêm thông tin để tìm kiếm mặt bằng hiệu quả.