Trong kinh doanh, cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của cửa hàng. Vậy thế nào là cách quản lý nhân viên hiệu quả? Hãy cùng ModunSoft tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

cach-quan-ly-nhan-vien-ban-hang-hieu-qua

Lý do phải quản lý nhân viên bán hàng?

  • Trong tất cả các ngành, đặc biệt là lĩnh vực thương mại, các nhân viên bán hàng thường là người đại diện giao dịch trực tiếp với khách hàng trước. Quản lý kém có thể để lại ấn tượng xấu cho khách hàng của bạn và làm tổn hại lớn đến danh tiếng của công ty bạn.
  • Nhân viên kinh doanh sẽ thường xuyên túc trực trong cửa hàng để vệ sinh và chăm sóc các sản phẩm đang bán. Do người quản lý không thể giám sát chặt chẽ 24/24 nên rất có thể sản phẩm dễ bị thất lạc, mất cắp nếu không có sự giám sát chặt chẽ.
  • Trường hợp quản lý cửa hàng đột xuất đến xem xét thì không thấy nhân viên của mình có mặt tại cửa hàng. Nhân viên tự ý rời khỏi cửa hàng vì một lý do nào đó là kết quả của việc quản lý không hiệu quả.

Tiêu chí đánh giá cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Nhân viên kinh doanh là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Nếu bạn lãnh đạo tốt các nhân viên bán hàng của mình, hiệu suất của bạn có thể thay đổi đáng kể. Vậy làm thế nào để đánh giá bạn đã quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả? Hãy xem hướng dẫn về cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả của bạn dựa trên một số tiêu chí sau:

Thái độ nhân viên bán hàng

Trong kinh doanh, con đường để quản lý bán hàng hiệu quả là có được những nhân viên làm việc có tâm. Nếu có đam mê với công việc, họ sẽ nhiệt tình bán hàng và tư vấn cho khách hàng. Khách hàng được chào đón và hài lòng mà ngay cả khi phải làm việc ngoài giờ. Sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa thành công của bạn. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là xây dựng một đội ngũ bán hàng luôn nhiệt huyết và đam mê.

Hạn chế tình trạng thất thoát

Với một số lượng lớn sản phẩm trong các cửa hàng, và không thể tránh khỏi sai sót và nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu bạn dẫn dắt nhân viên bán hàng hiệu quả, bạn có thể giảm thiểu những sai sót và nhầm lẫn này. Ngoài ra, một số cửa hàng bị mất hàng do nhân viên gian dối, lừa đảo. Do đó, đây là thước đo để đánh giá hiệu quả quản lý bán hàng của bạn được diễn ra như thế nào. Nếu tình huống này hiếm khi xảy ra trong doanh nghiệp của bạn, thì bạn đã quản lý rất tốt nhân viên của mình.

Xây dựng lòng tin với nhân viên

Xây dựng lòng tin với nhân viên của bạn giúp loại bỏ những lo lắng về việc quản lý nhân viên. Vì nếu họ đã có tinh thần tự giác làm việc có trách nhiệm. Thì sẽ không làm ăn gian dối, ăn bớt, làm việc riêng ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Đây là một trong những yếu tố chứng minh cách quản lý đúng cách cho các nhân viên bán hàng.

Những sai lầm nên tránh khi quản lý nhân viên bán hàng

  • Chia việc không rõ ràng: khi nhân viên bán hàng không biết rõ mình cần làm gì thì hiệu suất công việc của họ cũng sẽ giảm đáng kể. Bạn cũng sẽ phải mất thời gian quản lý và giao việc cho họ mỗi ngày.
  • Không hỗ trợ đào tạo nhân viên: dù cho nhân viên đã có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm thì việc dào tạo là điều không thể thiếu
  • Người quản lý thiếu sự giao tiếp, lắng nghe với các nhân viên
  • Lương bổng không được xứng đáng

> Đọc thêm: 10 nguyên tắc quản lý bán hàng mà bạn nên biết

5 cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả

Để đạt được kết quả tốt trong vai trò lãnh đạo không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Những cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả sau đây có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc quản lý.

cach-quan-ly-nhan-vien-ban-hang-hieu-qua

Cần có sự phân công công việc rõ ràng

Chủ cửa hàng cần phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên một cách rõ ràng và có mục tiêu. Bạn cũng có thể tin tưởng vào điểm mạnh và điểm yếu của nhân viên làm cơ sở để bạn triển khai đạt kết quả tốt trong hoạt động bán hàng. Bên cạnh đó, việc xây dựng kế hoạch dự phòng cũng rất cần thiết để có thể điều chỉnh hoặc thay thế hợp lý trong trường hợp thừa hay thiếu nhân viên.

Đào tạo kiến ​​thức cho nhân viên

Việc đào tạo nhân viên là rất cần thiết vì nó giúp nhân viên nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng trong hoạt động bán hàng. Kiến thức về sản phẩm thời trang, đặc điểm kinh doanh của cửa hàng và kỹ năng bán hàng giúp tạo ra đội ngũ nhân viên chất lượng trong cửa hàng.

Kiểm soát nhân viên phù hợp

Chủ cửa hàng nên kiểm tra nhân viên một cách thích hợp, vì sự giám sát và kiểm soát nhân viên thường xuyên có thể khiến họ không thoải mái. Bạn cũng có thể đánh giá nhân viên dựa trên hiệu suất và phản hồi của khách hàng. Tác phong, giao tiếp và tinh thần trách nhiệm của nhân viên. Các chỉ số này giúp bạn kiểm tra nhân viên một cách khéo léo đồng thời đánh giá đúng kỹ năng của họ.

Có thưởng theo mức độ công việc

Trong lĩnh vực kinh doanh thời trang, tất cả nhân viên đều có những mức độ công việc khác nhau, tùy thuộc vào nhiệm vụ mà họ được giao. Do đó, cơ chế đãi ngộ đòi hỏi chủ quán phải quy định mức đãi ngộ phù hợp cho từng người. Điều này dẫn đến một hệ thống lương thưởng rõ ràng và công bằng giúp nhân viên không cảm thấy bị đối xử bất công.

Bạn cần sử dụng một công cụ giám sát

Với cách quản lý nhân viên truyền thống, chủ cửa hàng gặp rất nhiều bất tiện và lãng phí thời gian, công sức. Sử dụng phần mềm được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn nhất hiện nay. Công cụ này không chỉ giúp bạn giám sát nhân viên một cách chặt chẽ, tiện lợi mà còn nâng cao hiệu quả bán hàng của doanh nghiệp.

> Xem thêm: mẫu kế hoạch tiếp thị chuyên nghiệp

Ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng Abatoba để quản lý nhân viên hiệu quả

Phần mềm quản lý cửa hàng Abatoba do ModunSoft triển khai với tính năng quản lý nhân viên chuyên nghiệp. Giúp chủ cửa hàng quản lý nhân viên bán hàng dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Những tính năng thông minh của phần mềm quản lý bán hàng sẽ được liệt kê chi tiết dưới đây.

phan-mem-quan-ly-ban-hang-abatoba

Phân quyền cho các nhân viên

Với phần mềm quản lý bán hàng Abatoba, chủ cửa hàng có thể dễ dàng giao quyền cho nhân viên. Vì chức danh công việc của mỗi nhân viên là khác nhau nên việc phân quyền theo vai trò cho phép nhân viên chỉ được truy cập và sử dụng các tính năng đã được chủ cửa hàng chấp thuận. Nhân viên kho có quyền quản lý nhập / xuất kho và kiểm soát hàng hóa. Thu ngân có thể xuất hóa đơn bán hàng và quản lý thông tin khách hàng, quản lý cửa hàng chịu trách nhiệm về hoạt động của cửa hàng.

Quản lý lịch sử bán hàng

ModunSoft sử dụng tính năng theo dõi lịch sử theo dõi lịch sử hoạt động của những người dùng khác. Thời gian đăng nhập / đăng xuất, thông tin về quy trình bán hàng hoặc thay đổi thông tin sản phẩm, thông tin khách hàng của nhân viên được ghi lại chi tiết trong lịch sử quy trình. Nhờ đó, cách quản lý nhân viên bán hàng hiệu quả và hạn chế vấn đề gian lận trong việc bán hàng.

Đánh giá doanh số từng nhân viên

ModunSoft cung cấp tính năng xem báo cáo bán hàng của nhân viên theo tuần, tháng, quý, năm giúp chủ cửa hàng có thể theo dõi doanh số của từng nhân viên. Dữ liệu được trình bày theo ba chỉ số chính: doanh số, lợi nhuận và số lượng hàng bán. Chủ cửa hàng có thể chọn tiêu chí họ muốn đo lường và xem báo cáo của nhân viên cho mặt hàng đó. Bằng cách theo dõi hỗ trợ trên nhiều danh mục khác nhau, chủ cửa hàng có thể hiểu rõ nhất về kỹ năng của nhân viên và đưa ra quyết định về mức lương và phúc lợi phù hợp.