Mẫu kế hoạch tiếp thị hiệu quả là điều rất quan trọng với hầu hết các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Để tăng được độ nhận diện cho thương hiệu, mở rộng thị trường cũng như tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là những chia sẻ về các mẫu lập kế hoạch tiếp thị có hệ thống được nhiều công ty sử dụng trong kinh doanh.

mau-ke-hoach-tiep-thi-hieu-qua
Mẫu kế hoạch tiếp thị hiệu quả

Thế nào là kế hoạch tiếp thị?

Lập kế hoạch marketing được hiểu là một chiến lược dài hạn và có hệ thống do các công ty xây dựng nhằm theo đuổi việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu theo những lộ trình cụ thể. Trong lập kế hoạch tiếp thị, các giải pháp tiếp thị có thể được coi là các chiến lược tiếp thị riêng lẻ cho các nhóm tiếp thị khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, tất cả các chiến lược này đều hướng đến các mục tiêu kinh doanh chung, được hoạch định trước.

Các mẫu kế hoạch marketing phổ biến

Tùy thuộc vào ngành và cách thức làm việc mà các công ty có thể sử dụng nhiều phương pháp và kế hoạch tiếp thị khác nhau. Dưới đây là các mẫu kế hoạch tiếp thị phổ biến như:

 • Kế hoạch tiếp thị tổng thể hàng quý hoặc hàng năm: Nội dung chính của kế hoạch là nêu bật các chiến dịch mà công ty thực hiện trong khoảng thời gian ba tháng, sáu tháng hoặc một năm.
 • Kế hoạch tiếp thị trả phí: Kế hoạch này chứa các chiến lược mà công ty phải trả tiền. Ví dụ như quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc quảng cáo trên mạng xã hội của PPC.
 • Mẫu kế hoạch tiếp thị truyền thông: Các bộ phận marketing cần nhấn mạnh các chiến lược để quảng bá trên truyền thông, chiến dịch và kênh quảng cáo.
 • Mẫu kế hoạch tiếp thị nội dung: Chứa nhiều chiến thuật và chiến lược khác nhau để các bộ phận tiếp thị sử dụng nội dung để quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm của công ty họ.

> Xem thêm: công thức tính giá vốn hàng bán hiệu quả

Lợi ích của việc sử dụng kế hoạch tiếp thị?

loi-ich-cua-ke-hoach-tiep-thi
Lợi ích của kế hoạch tiếp thị

Lợi ích của việc lập kế hoạch tiếp thị là:

 • Chủ doanh nghiệp tích cực làm những việc sau: Xác định sứ mệnh, phương hướng và triển vọng của công ty.
 • Đảm bảo sự phối hợp ăn ý với các nỗ lực sản xuất và kinh doanh của một công ty.
 • Đảm bảo rằng bạn có thể ứng phó kịp thời với những biến động của thị trường.
 • Đặc biệt, chỉ ra các mối quan hệ và trách nhiệm của tất cả những người có trách nhiệm và các thành viên khác trong công ty.
 • Là cơ sở để xem xét và giám sát theo lịch trình các hoạt động đang diễn ra, và mức độ đạt được các mục tiêu đặt ra trong một giai đoạn sản xuất và dự án cụ thể.

> Tìm hiểu thêm: quản lý bán hàng là gì?

Các bước lập kế hoạch Marketing hiệu quả

cac-buoc-lap-ke-hoach-tiep-thi
Các bước lập kế hoạch tiếp thị

Bước 1: Thu thập thông tin về sản phẩm và hoạt động kinh doanh hiện tại của công ty bạn

Bước này cho phép các công ty sử dụng mô hình phân tích SWOT để liệt kê những điểm mạnh và điểm yếu của quá trình phát triển, cũng như các cơ hội và rủi ro. Về bản chất, nội dung công việc hoàn toàn phù hợp với kế hoạch kinh doanh của công ty, vì vậy đây là cơ hội để xem xét lại toàn bộ hoạt động kinh doanh, bao gồm quản lý, sản xuất, quy trình nội bộ và bên ngoài.

Bước 2: Chọn thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu có lẽ là điều bạn thường nghe trong các khóa học marketing và các bài báo chuyên ngành. Đó là chìa khóa cho một chiến lược tiếp thị thành công. Trong phần này, doanh nghiệp cần liệt kê “mọi thứ” về khách hàng tiềm năng, chẳng hạn như nhân khẩu học, độ tuổi, giới tính, hành vi và thói quen mua hàng sau này.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Không một công ty nào có thể không lo lắng về các đối thủ cạnh tranh về sản phẩm / dịch vụ của mình. Luôn có những công ty cung cấp sản phẩm / dịch vụ tương tự như bạn – điều đó có nghĩa là bạn phải nổi bật và làm việc chăm chỉ hơn để luôn dẫn đầu. Cách chính để đối phó với điều này là sử dụng tất cả kiến ​​thức của bạn về đối thủ để tìm ra hướng đi mới và khẳng định sự khác biệt của bạn trong đám đông.

Bước 4: Đặt mục tiêu

Công ty cần đạt được bao nhiêu thị phần trong năm tới? Có điều gì cụ thể cần đạt được không? Dựa trên tình hình hiện tại và tham vọng, các công ty có thể đặt ra các mục tiêu như tài trợ, mở rộng thị trường, lợi nhuận cho số lượng người biết đến thương hiệu. Nhiệm vụ chính của bước này là xác định mong muốn và mục tiêu của công ty đối với sản phẩm trong thời gian tới. Đừng để mục tiêu của bạn đi quá xa, vì chúng phải là động lực cho bạn chứ không phải là nỗi sợ hãi.

Bước 5: Cung cấp một cái nhìn tổng quan về kế hoạch tiếp thị của bạn

Trong các bước lập kế hoạch marketing cho một sản phẩm mới, đây có thể được xem là phần tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Đã đến lúc công ty của bạn phát triển một kế hoạch tiếp thị toàn diện dựa trên các mục tiêu bạn đã đặt ra ở bước 4.
Trước khi thiết lập toàn bộ hệ thống, công ty hoặc nhà tiếp thị phải thực hiện từng mục tiêu bằng cách đưa ra kế hoạch thực hiện. Điều này cung cấp cho các tổ chức một bức tranh chính xác về những gì họ cần làm để đẩy nhanh việc triển khai. Bước này cũng là cơ hội để các nhà tiếp thị suy ngẫm và xem xét sản phẩm của họ sẽ được bán như thế nào với các mục tiêu đã đặt ra.

Bước 6: Tạo ngân sách cho kế hoạch tiếp thị của bạn

Một kế hoạch hiệu quả là không lãng phí quá nhiều tiền, mà là tạo ra sức hấp dẫn lớn đối với người tiêu dùng. Để phân bổ ngân sách hợp lý và tránh phát sinh chi phí không mong muốn, bạn cần phải có một bản kê khai đầy đủ và rõ ràng về chi phí dự kiến ​​của mình. Ngân sách marketing luôn là vấn đề làm đau đầu nhiều nhà quản lý. Các doanh nghiệp cần xác định rõ ràng từng khoản chi để đảm bảo rằng ngân sách là hiện tại chứ không phải trong tương lai.

> Tham khảo: phần mềm quản lý cửa hàng chuyên nghiệp nhất 

Mẫu kế hoạch tiếp thị hiệu quả cho các doanh nghiệp

Mẫu kế hoạch tiếp thị của Forbes

Các kế hoạch mẫu của Forbes là các mẫu kế hoạch tiếp thị thường được nêu trong các bài học về tiếp thị hiệu quả. Mẫu này được tạo vào năm 2013 và đã được xem gần 4 triệu lần. Đây là một con số ấn tượng cho thấy sức hấp dẫn của chiến lược này đối với các nhà tiếp thị. Kế hoạch Forbes cung cấp cho người đọc một lộ trình tiếp thị có tầm nhìn xa giải thích cho các nhà tiếp thị 15 phần chính của kế hoạch. Các phần chính là:

 • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ
 • Khách hàng mục tiêu
 • Chiến lược định giá & định vị
 • Kế hoạch phân phối
 • Ưu đãi của bạn
 • Tài liệu tiếp thị
 • Chiến lược khuyến mãi
 • Chiến lược tiếp thị trực tuyến
 • Chiến lược chuyển đổi
 • Liên doanh và hợp tác
 • Chiến lược giới thiệu
 • Chiến lược tăng giá giao dịch
 • Chiến lược duy trì
 • Dự toán tài chính

Mẫu kế hoạch tiếp thị của Buffer

Bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin thú vị bằng cách đọc mẫu của Buffer. Sử dụng mẫu kế hoạch này để đặt các mục tiêu tiếp thị nội dung SMART của bạn như được mô tả ở trên. Tạo ra được nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp và giải quyết các vấn đề của người xem bằng nội dung của bạn. Ngoài ra, thực hiện nghiên cứu cạnh tranh bằng cách phân tích các nhà lãnh đạo trong ngành và các đối thủ cạnh tranh. Đánh giá chiến lược nội dung hiện tại, quyết định loại nội dung mới bạn muốn tạo, lên lịch và phát triển quy trình quảng cáo hiệu quả.

Mẫu của Buffer là một hướng dẫn rất chi tiết và kỹ lưỡng dành cho người mới bắt đầu tiếp thị và cũng là một tài liệu kinh điển. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng tạo ra một kế hoạch tiếp thị hoàn hảo, đừng bỏ qua nó.